Đồng đô la Mỹ yếu là một con dao hai lưỡi

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Weak US dollar is double-edged sword”, The New Paper, 26/01/2018.

Biên dịch: Lê Hồng Hiệp

Đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Singapore vào ngày hôm qua sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng ông hoan nghênh một đồng đô la Mỹ yếu hơn.

Bình luận này đã làm tồi tệ hơn nữa xu thế giảm giá hiện tại của đồng đô la Mỹ vốn đã giảm 8% so với đồng đô la Singapore vào năm ngoái. Đây là một tin tốt lành đối với những người hay mua hàng online tại Singapore nhưng đối với các nhà xuất khẩu, những người thường mua và bán hàng ra nước ngoài bằng đồng đô la Mỹ, thì đây là một con dao hai lưỡi.

Đồng đô Mỹ yếu hơn sẽ dẫn tới việc thu nhập của các nhà xuất khẩu giảm xuống nếu tính theo giá trị đồng đô la Singapore, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ giảm được chi phí nhập khẩu.

Một đồng đô la Mỹ có thể đổi được 1,306 đô la Singapore vào lúc 7 giờ tối hôm qua, giảm từ mức 1,312 đô la Singapore vào ngày hôm trước và đã giảm gần 10% so với mức 1,45 đô la Singapore vào đầu năm ngoái.

Các bình luận của ông Mnuchin, vốn được thị trường đánh giá là khác biệt với chính sách tiền tệ truyền thống của Hoa Kỳ, đã được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

“Rõ ràng một đồng đô la yếu hơn là một điều tốt đối với chúng tôi tại vì nó liên quan tới thương mại và các cơ hội”, ông phát biểu tại một buổi họp báo.

Ông Stephen Innes, trưởng phòng giao dịch châu Á Thái Bình Dương tại Oanda, nói rằng “Dù chúng ta đã biết trước chính quyền Hoa Kỳ muốn có một đồng đô la yếu hơn nhưng các bình luận của ông Mnuchin đã làm cho đồng đô la trở nên dễ bị tổn thương hơn nữa và mất sức kháng cự, mở đường cho việc bán tháo đồng đô la, đẩy nhanh xu hướng giảm giá đã được kỳ vọng của đồng đô la Mỹ.”

Chuyên gia Phân tích Samuel Siew tại công ty Phillip Futures nói bằng đồng đô la Mỹ có thể giảm hơn nữa trong ngắn hạn nhưng nhiều khả năng sẽ phục hồi trong dài hạn nhờ vào xu thế khởi sắc của nền kinh tế Mỹ.

Thêm nữa, nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ sẽ gia tăng khi nhiều công ty Mỹ được dự kiến sẽ mang lợi nhuận về nước nhằm khai thác luật thuế mới của Mỹ.

Ông Siew nói rằng các công ty lớn như Apple đã tuyên bố ý định đưa lợi nhuận rất lớn đang cất giữ tại các ngân hàng nước ngoài về Mỹ.

“Khi dòng tiền này chảy về Mỹ thì nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ được dự kiến sẽ gia tăng.  Khi đó đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá.”

Các nhà xuất khẩu Singapore nói rằng đồng đô la Mỹ suy yếu đã làm bào mòn biên lợi nhuận của họ. Lý do là hàng hóa xuất khẩu được tính bằng đồng đô la Mỹ trong khi các chi phí chủ yếu được tính bằng đồng đô la Singapore.

Giám đốc điều hành của Ideal Electric Singapore Charles Koh cho biết: “Chúng tôi tính giá hàng hóa bằng đồng đô la Mỹ cho nên khi đồng đô la Mỹ giảm giá chúng tôi thu được ít tiền hơn để trang trải các chi phí được tính bằng đồng đô la Singapore.”

Công ty này thiết kế và chế tạo các loại đèn LED công nghệ cao, xuất khẩu phần lớn sản phẩm của mình sang Châu Âu, Australia và Nhật Bản.

Ông Koh nói thêm rằng công ty của ông hiện đang chú ý sát sao tới việc giảm rủi ro tỉ giá bởi biến động tiền tệ có thể tiếp tục gia tăng trong năm nay.