29/08/1942: Nhật không cho Hội Chữ thập đỏ tiếp tế cho tù binh Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Red Cross announces Japan refuses passage of supplies for U.S. POWs, History.com

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1942, Hội Chữ thập đỏ quốc tế tiết lộ rằng Nhật Bản đã từ chối cho phép tự do đi qua đối với các tàu chở thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho các tù binh chiến tranh Mỹ do Nhật Bản giam giữ .

Vào tháng 01 năm 1941, chính phủ Mỹ yêu cầu Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ bắt đầu một chương trình hiến máu để tạo ra nguồn cung huyết tương và huyết thanh sẵn sàng và dồi dào để truyền cho các binh lính bị thương. Hơn 13 triệu lượt đóng góp (mỗi lượt khoảng một pint, tương đương 0,47 lít) đã được thu thập.

Trong số các nỗ lực khác được tổ chức bởi các hội Chữ thập đỏ địa phương có các dây chuyền sản xuất băng gạc, được thực hiện tại các nhà thờ, giáo đường Do thái và tòa thị chính địa phương. Ở nước ngoài, các tình nguyện viên làm việc trong các bệnh viện quân sự, đọc và viết thư cho những người bị thương. Hàng chục triệu gói thực phẩm đã được chuẩn bị và chuyển cho các tù binh chiến tranh của quân Đồng minh thông qua Geneva, nơi đóng vai trò như một ơ quan trung gian. Nhưng việc chuyển những gói hàng đến các tù nhân ở Nhật Bản đã tỏ ra đặc biệt khó khăn. Nhật Bản từ chối cho phép các tàu “trung lập” xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản, thậm chí đối với cả các tàu phục vụ mục đích nhân đạo. Bất chấp sự phản đối của Hội Chữ thập đỏ, Nhật Bản chỉ cho phép một phần mười khối lượng đồ tiếp tế mà tù binh chiến tranh ở các nơi khác nhận được được chuyển đến cho các tù binh trong lãnh thổ của họ.

Khi chiến tranh kết thúc, Hội chữ thập đỏ nối gót các lực lượng quân sự giải phóng để cung cấp đồ cứu tế và viện trợ cho các nạn nhân từ sự tàn phá của chiến tranh. Khoảng 20.000 nhân viên chuyên môn của Hội Chữ thập đỏ đã phục vụ trong chiến tranh, cùng với vô số các tình nguyện viên khác.