17/08/1962: Lính Đông Đức bắn người cố vượt Bức tường Berlin

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: East Germans kill man trying to cross Berlin Wall, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1962, lính canh Đông Đức đã bắn hạ một thanh niên đang cố gắng trốn thoát qua Bức tường Berlin vào Tây Berlin và để mặc anh ta chảy máu đến chết. Sự kiện trở thành một trong những biến cố tồi tệ nhất xảy ra tại một trong những biểu tượng xấu nhất của Chiến tranh Lạnh.

Sự kiện năm 1962 xảy ra gần một năm sau ngày Bức tường Berlin được xây dựng. Tháng 08/1961, chính quyền Đông Berlin bắt đầu dựng hàng rào thép gai tại ranh giới giữa Đông và Tây Berlin. Chỉ trong vài ngày, một bức tường bê tông đã được xây dựng, hoàn chỉnh với các tháp canh. Trong những tháng tiếp theo, rất nhiều thép gai, súng máy, đèn rọi, đồn bảo vệ, chó, mìn và hàng rào bê tông đã được dựng lên, ngăn cách hoàn toàn hai nửa thành phố. Các quan chức Mỹ lên án hành động của phía cộng sản, nhưng chẳng làm gì để ngăn chặn việc xây dựng bức tường.

Ngày 17/08/1962, hai thanh niên từ Đông Berlin đã cố gắng vượt qua bức tường để đi tìm tự do. Một người đã trèo qua hàng rào dây thép gai thành công, và dù bị nhiều vết cắt khắp da thịt, anh đã an toàn sang đến Tây Berlin. Trước con mắt kinh hoàng của lính canh Tây Đức, chàng trai trẻ thứ hai đã bị bắn bằng súng máy từ phía Đông Berlin. Anh ta ngã xuống nhưng đã cố gắng đứng dậy, men theo bức tường và bắt đầu trèo qua. Nhiều tiếng súng khác vang lên. Chàng trai bị bắn vào lưng, la hét và ngã khỏi tường. Suốt gần một giờ, anh cứ nằm đó, khóc than kêu cứu và chảy máu đến chết. Các lính canh Tây Đức đã ném băng cứu thương cho anh, và một đám đông giận dữ gồm nhiều công dân Tây Berlin đã thét vào mặt toán lính Đông Đức, những người dường như bằng lòng để cho chàng trai trẻ chết. Cuối cùng sau khi anh chết, lính canh Đông Đức chạy đến nơi anh nằm rồi dọn xác đi.

Trong lịch sử của Bức tường Berlin (1961 – 1989), gần 80 người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt tường từ Đông sang Tây Berlin. Các quan chức Đông Đức luôn tuyên bố rằng bức tường được dựng lên để bảo vệ chế độ cộng sản khỏi những ảnh hưởng nguy hiểm của chủ nghĩa tư bản và văn hóa phương Tây. Tuy nhiên, trong gần 30 năm bức tường tồn tại, đã chẳng có ai bị bắn khi cố gắng vào Đông Berlin.