30/10/1864: Thành phố Helena được thành lập

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The city of Helena, Montana, is founded after miners discover gold, History.com

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Vào ngày này năm 1864, thị trấn Helena ở Montana đã được thành lập bởi bốn người thợ đào vàng, những người bỗng trở nên giàu có khi tìm thấy vàng tại một nơi được đặt tên rất phù hợp là “Last Chance Gulch” (Dòng suối may mắn cuối cùng).

Khu định cư lớn đầu tiên của người Anh tại Montana được hình thành hai năm trước đó vào mùa hè năm 1862 khi các nhà thăm dò tìm thấy một mỏ vàng sa khoáng lớn ở phía tây Suối Grasshopper. Sau đó, những mỏ vàng có giá trị khác được phát hiện ở các vùng lân cận và hàng chục nghìn người đã lùng sục khắp lãnh thổ để tìm vàng.

Năm 1864, bốn nhà thăm dò đã phát hiện ra dấu hiệu của vàng ở khu vực Helena khi đang trên đường đến vùng Kootenai, nhưng họ không dừng lại mà tiếp tục tiến về phía bắc, nơi được cho là có những mỏ vàng trù phú. Nhưng sau khi tới Kootenai, họ quyết định quay trở lại và thử tìm kiếm vàng “một lần cuối”. Khi dấu hiệu của những mỏ vàng sa khoáng lớn xuất hiện, họ đã đánh dấu quyền sở hữu và đặt tên cho khu khai thác mới là Last Chance Gulch.

Cuối cùng, Last Chance Gulch đã trở thành mỏ vàng sa khoáng lớn thứ hai ở Montana, tạo ra 19 triệu đô la vàng chỉ trong bốn năm. Sau một đêm, hàng nghìn người khai thác bắt đầu tràn đến khu vực, và bốn nhà thăm dò ban đầu đã kiếm được thêm tiền bằng cách lập nên thị trấn Helena để cung cấp thức ăn, chỗ ở và vật tư cho những người này.

Khác với nhiều thị trấn khai thác ở Montana trước đó, Helena không lụi tàn khi lượng vàng cạn kiệt – điều tất yếu xảy ra. Nằm trên một số tuyến đường giao thông chính, được cung cấp đầy đủ sản phẩm nông nghiệp từ một thung lũng liền kề và ở gần các thị trấn khai thác vàng quan trọng khác, Helena đã tồn tại và phát triển bằng cách phục vụ cho nền công nghiệp khai khoáng ở khắp Montana. Năm 1875, thành phố này trở thành thủ phủ của Lãnh thổ Montana, và sau đó là thủ phủ của tiểu bang mới Montana vào năm 1894.