Nhật ký Bắc Kinh (10/06/20): Quan hệ Mỹ – Trung nhìn từ một nhà hàng

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Tetsushi Takahashi, Beijing Diary, Nikkei Asian Review, 6/2020.

Người dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden đang trên đà tiến công trước cuộc bầu cử vào tháng 11. Biểu tình sau cái chết của George Floyd, người đàn ông người Mỹ gốc Phi bị một sĩ quan cảnh sát quỳ lên cổ đến chết ở Minneapolis, đã lan rộng khắp đất nước, phủ bóng đen lên chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Đọc dòng tít “Biden dẫn trước”, tôi thấy thôi thúc phải đến nhà hàng Yaoji Chaogan gần Gulou – một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Như tôi đã viết trong một bài Nhật ký Bắc Kinh trước đây, Biden từng ăn tối ở nhà hàng này vào tháng 8 năm 2011, khi ông còn là phó tổng thống của Barack Obama. Chaogan (súp gan chiên) là một đặc sản độc đáo của Bắc Kinh – gần giống như lòng lợn hầm nước tương ở Nhật Bản. Nó là món ăn ưa thích của người dân địa phương vì ngon miệng, rẻ và nhiều dinh dưỡng. Nhà hàng Yaoji Chaogan đặc biệt nổi tiếng với món này.

Lần cuối tôi đến hồi đầu tháng 3 nhà hàng đã phải đóng cửa vì coronavirus. Khách chỉ có thể mua mang về. Nhưng giờ đây đã có thể ăn tại chỗ. Tôi quyết định đặt một chaogan cỡ vừa với giá 9 nhân dân tệ (1,27 USD).

“Chaogan có ít nguyên liệu,” một người đàn ông đang ăn cùng món ở bàn bên cạnh nói. Anh ta bắt chuyện với tôi – cho biết anh đến từ Khu tự trị Nội Mông và đang tham quan thủ đô cùng gia đình. Họ chọn nhà hàng này vì nghe nói nó nổi tiếng, nhưng trông họ có vẻ hơi thất vọng.

Tôi muốn chớp cơ hội để hỏi xem anh ta có biết Biden từng ăn ở đây hay không. Câu trả lời của người đàn ông thật bất ngờ. “Tôi biết ông ấy. Tôi nghe nói ông ấy thích chiến tranh hơn Trump,” anh nói. “Đối với Trung Quốc, có lẽ tốt hơn nếu ông ấy không được bầu làm tổng thống.”

Tôi thầm nghĩ chắc anh ta nhầm Biden với một chính trị gia khác, nhưng có lẽ đây là cách nhiều người dân Trung Quốc nhìn nhận nước Mỹ. Suy nghĩ này khá phổ biến – người Mỹ ủng hộ chiến tranh và chống Trung Quốc, và quan hệ Mỹ-Trung sẽ không cải thiện bất kể ai được bầu.

Tôi không thể tìm thấy ảnh của Biden trong nhà hàng. Tôi hỏi một nhân viên, và được cho biết bức ảnh đã bị chuyển đến một chi nhánh mới mở cách đây vài năm.

Tôi ghé một nhà hàng khác, cách đó khoảng 2 km về phía đông, và tìm thấy ảnh Biden treo trên tường. Ông trông trẻ hơn nhiều, vây quanh bởi các nhân viên, khách đến ăn và cháu gái của ông. Trong chuyến đi đó, ông được cho là đã gặp gỡ Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Dưới thời Trump, các mối quan hệ song phương từng mang tính xây dựng đã xấu đi đến mức họ nguyền rủa lẫn nhau. Biden gia tăng chỉ trích Trung Quốc trong những tháng gần đây, phản ánh tâm lý chống Trung Quốc ngày càng lên ở Mỹ.

Liệu nhà hàng có gỡ bỏ bức ảnh của Biden? Hay có lẽ Biden muốn nó bị gỡ xuống? Tôi không thể ngừng tưởng tượng trong khi nhấm nháp dĩa zhajiangmian (mỳ xào tương), món mì mà cựu phó tổng thống từng ăn.