05/11/2009: Thiếu tá Mỹ thảm sát 13 người tại Fort Hood

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Army major kills 13 people in Fort Hood shooting spree, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 2009, đã có 13 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương, hầu hết đều là lính không có vũ trang, khi một sĩ quan thuộc Lục quân Hoa Kỳ nổ súng điên cuồng tại Fort Hood, trung tâm Texas. Vụ tấn công gây ra bởi Thiếu tá Nidal Malik Hasan, một bác sĩ tâm lý của Quân đội, là lần thảm sát hàng loạt tồi tệ nhất xảy ra tại một căn cứ quân sự Mỹ.

Đầu giờ chiều ngày 05/11, Hasan, 39 tuổi, trên tay cầm khẩu súng lục bán tự động, đã hét lên “Allahu Akbar” (tiếng Ả Rập, có nghĩa là “Thiên Chúa vĩ đại”) rồi sau đó nổ súng vào một đám đông bên trong trung tâm kiểm dịch của Fort Hood, nơi các binh sĩ sắp được triển khai ở nước ngoài hoặc vừa trở về sau nhiệm vụ được khám sàng lọc y tế. Vụ thảm sát – khiến 12 nhân viên y tế và một nhân viên Bộ Quốc phòng thiệt mạng – đã kéo dài khoảng 10 phút trước khi Hasan bị cảnh sát dân sự bắn và giam giữ.

Sinh tại Virginia, Hasan là con trai của một cặp vợ chồng nhập cư người Palestine, những người điều hành một quán ăn và cửa hàng tiện lợi ở Roanoke. Hắn tốt nghiệp Đại học Công nghệ Virginia và hoàn thành khóa đào tạo về tâm lý học tại Đại học Quân y ở Bethesda, Maryland, vào năm 2003. Hasan sau đó làm việc tại Trung tâm Y tế Walter Reed ở Washington, D.C., chuyên điều trị cho những người lính trở về sau chiến tranh với chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương. Tháng 05/2009, hắn được thăng lên cấp thiếu tá, và sang tháng 07 cùng năm thì được thuyên chuyển đến Fort Hood. Nằm gần thành phố Killeen, với diện tích 340 dặm vuông bao gồm cơ sở vật chất và nhà ở, Fort Hood khi ấy là căn cứ quân sự đang hoạt động lớn nhất của Mỹ. Vào thời điểm xảy ra vụ xả súng, có hơn 50.000 quân nhân đang sinh sống và làm việc ở đó, cùng với hàng nghìn thành viên gia đình và nhân viên dân sự.

Sau khi xảy ra vụ thảm sát, các đợt điều tra của Lầu Năm Góc và của một hội đồng từ Thượng viện Hoa Kỳ cho thấy cấp trên đã liên tục thăng chức cho Hansan bất chấp việc có nhiều lo ngại về hành vi của hắn, rằng hắn đang trở thành một kẻ Hồi giáo cực đoan và có khả năng gây bạo lực. Ngoài ra, Hasan cũng từng tuyên bố công khai rằng cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ thực sự là cuộc chiến chống lại Hồi giáo.

Năm 2013, bị liệt từ thắt lưng trở xuống sau khi dính dạn của cảnh sát trong lúc họ cố gắng ngăn chặn hành vi mất kiểm soát của hắn, Hasan đã ra hầu tòa quân sự và tự làm luật sư đại diện cho chính mình. Trong tuyên bố mở đầu, Hansan thừa nhận mình là người nổ súng. (Trước đó, Hasan nói với thẩm phán rằng trong nỗ lực bảo vệ chủ nghĩa Hồi giáo và các thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan, hắn đã bắn gục những người lính tại Fort Hood mà đáng lẽ sẽ lên đường tới đó) Trong phần còn lại của phiên tòa, Hasan không cho gọi nhân chứng nào, cũng chỉ đưa ra rất ít bằng chứng và thậm chí không có lập luận kết thúc. Ngày 23/08/2013, bồi thẩm đoàn kết luận Hasan phạm 45 tội danh giết người và cố gắng giết người có chủ đích, và sau đó hắn đã nhận án tử hình.