20/09/1943: Anh phát động Chiến dịch Source

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: British launch Operation Source, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1943, các tàu ngầm Anh đã cố gắng đánh chìm tàu chiến Đức Tirpitz khi nó đang nằm trong vùng biển Na Uy, sau khi Chiến dịch Source (Operation Source) được phát động. Tirpitz là thiết giáp hạm lớn thứ hai của hạm đội Đức (chỉ sau chiếc Bismarck), đồng thời là mối đe dọa lớn đối với tàu thuyền Đồng Minh qua lại vùng biển Bắc Cực.

Tháng 01/1942, Hitler ra lệnh cho Hải quân Đức để Tirpitz nằm ở Na Uy để tấn công các đoàn tàu vận tải của Liên Xô vận chuyển vật tư từ Iceland đến Liên Xô. Tirpitz cũng có nhiệm vụ ngăn cản Hải quân Anh tiến tới Thái Bình Dương. Winston Churchill đã tóm tắt tình hình rằng: “Sự hủy diệt hoặc chỉ cần làm tê liệt con tàu này cũng sẽ là sự kiện lớn nhất hiện nay … Toàn bộ chiến lược của cuộc chiến trong giai đoạn này nằm ở con tàu đó …”

Nhiều cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm chống lại Tirpitz. Cuộc không kích của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) nhắm vào Tirpitz hồi tháng 01/1942 đã thất bại. Một cuộc không kích khác được thực hiện vào tháng 03, khi hàng chục máy bay ném bom của RAF đã tìm ra Tirpitz, lúc này đã được hỗ trợ bởi các tàu tuần dương, các tàu pháo (pocket battleships) và các tàu khu trục. Tất cả các máy bay ném bom của Anh, một lần nữa, lại bỏ lỡ mục tiêu của họ.

Các đợt tấn công lẻ tẻ tiếp tục được thực hiện nhằm vào tàu chiến Đức, bao gồm cả một nỗ lực vào tháng 10/1942 trong đó dự kiến đưa hai người lẻn lên tàu và gài thuốc nổ dọc theo thân tàu Tirpitz. Kế hoạch này cũng không thành công vì điều kiện ở vùng nước quá khắc nghiệt, cộng với hàng phòng thủ nghiêm ngặt của Đức.

Năm 1943, thiết giáp hạm Scharnhorst gia nhập cùng Tirpitz, tạo ra mối đe dọa đối với tàu thuyền Đồng Minh khiến cho tất cả các chuyến tàu vận tải đến Liên Xô bị tạm thời dừng lại. Cuối cùng, vào tháng 09, sáu tàu ngầm cực nhỏ của Anh đã được sử dụng để phá hủy Tirpitz. Những chiếc tàu này được kéo đến Na Uy bởi những tàu ngầm thông thường. Chỉ có ba trong số sáu tàu ngầm nhỏ đã đến được mục tiêu của mình. Lần này, họ đã thành công trong việc gắn chất nổ vào sườn Tirpitz – và đã gây ra đủ thiệt hại để khiến con tàu Đức không thể chiến đấu trong vòng sáu tháng. Hai chỉ huy và bốn thuyền viên người Anh đã bị quân Đức bắt giữ và đã trở thành tù nhân chiến tranh suốt phần còn lại của cuộc chiến.

Trớ trêu thay, thiết giáp hạm Tirpitz hùng mạnh chỉ nổ súng một lần duy nhất trong toàn bộ cuộc chiến – nhắm vào một trạm tiếp nhiên liệu của Anh trên đảo Spitsbergen.