26/11/1862: Bản thảo ‘Alice in Wonderland’ được gửi làm quà Giáng sinh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: “Alice in Wonderland” manuscript is sent as a Christmas present, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1862, giáo sư toán của trường Oxford, Charles Lutwidge Dodgson, đã gửi một bản thảo viết tay có tên Alice’s Adventures Under Ground cho cô bé 10 tuổi Alice Liddell.

Anh chàng Dodgson 30 tuổi, được biết đến nhiều hơn với bút danh Lewis Carroll, đã sáng tác nên câu chuyện trong chuyến dã ngoại với Alice và hai chị gái của cô bé, con của một trong những đồng nghiệp của Dodgson. Là con trai của một người dân quê, Dodgson vốn đã rất xuất sắc trong cả toán học lẫn chơi chữ từ thuở nhỏ, khi còn là một cậu bé thích tự tạo trò chơi cho riêng mình. Tuy nhiên, anh bị mắc chứng nói lắp trầm trọng, ngoại trừ khi nói chuyện với trẻ con.

Thật ra Dodgson có khá nhiều bạn nhỏ thích thú những câu chuyện tuyệt vời của mình: Bọn trẻ nhà Liddell nghĩ rằng câu chuyện về cô gái rơi xuống hố thỏ là một trong những câu chuyện tuyệt vời nhất của anh, và Alice nhất quyết đòi Dodgson viết nó ra.

Trong một lần đến thăm gia đình Liddells, tiểu thuyết gia người Anh Henry Kingsley đã tình cờ để ý đến bản thảo. Sau khi đọc nó, ông đề nghị với bà Liddell rằng nó nên được xuất bản. Dodgson đã bỏ tiền túi để xuất bản cuốn sách, dưới tên Lewis Carroll, vào năm 1865. Câu chuyện là một trong những cuốn sách đầu tiên viết dành riêng cho trẻ em, đơn giản chỉ để giải trí chứ không phải để dạy chúng. Phần tiếp theo của cuốn sách, Through the Looking Glass, được xuất bản vào năm 1871. Các tác phẩm khác của Dodgson, bao gồm tập thơ có tên Phantasmagoria and Other Poems, và một cuốn sách dành cho trẻ em khác, Sylvia và Bruno, thì không nổi tiếng lâu dài như loạt truyện Alice. Dodgson qua đời năm 1898.