11/03/1779: Quốc Hội Mỹ thành lập Công binh Lục quân

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Congress establishes the U.S. Army Corps of Engineers, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1779, Quốc Hội Mỹ đã cho thành lập Công binh Lục quân Hoa Kỳ (U.S. Army Corps of Engineers) để giúp lập kế hoạch, thiết kế, chuẩn bị cơ sở vật chất và môi trường cho Quân đội nước này. Bao gồm các nhân viên dân sự, các thành viên của Quân đội Lục địa và các sĩ quan người Pháp, Công binh Lục quân đã đóng vai trò thiết yếu trong các trận đánh quan trọng của Cách mạng Mỹ tại Bunker Hill, Saratoga và Yorktown.

Khi Chiến tranh Giành Độc lập kết thúc, các thành viên của Công binh tham gia ở thời điểm thành lập đơn vị vào năm 1779 đã rời quân ngũ cùng nhiều cựu binh khác. Năm 1794, trong chính phủ mới, Quốc hội Mỹ cho thành lập quân đoàn Pháo binh và Công binh (Corps of Artillerists and Engineers) với cùng một mục đích hoạt động như đơn vị tiền nhiệm. Phải đến năm 1802, Công binh Lục quân mới được tái lập như một bộ phận lâu dài của chính phủ liên bang.

Sau khi tái lập, Công binh bắt đầu nhiệm vụ chính là chế tạo và duy trì các công sự của quân đội. Những trách nhiệm này ngày càng trở nên cấp thiết khi nước Mỹ mới chuẩn bị bước vào cuộc chiến tranh thứ hai với Anh trong giai đoạn trước 1812. Đóng góp lớn nhất của Công binh trong giai đoạn này là bảo vệ Cảng New York — những công sự do đơn vị này xây dựng không chỉ thuyết phục các chỉ huy hải quân Anh tránh xa thành phố trong Chiến tranh năm 1812, mà sau đó còn được dùng làm nền cho Tượng Nữ thần Tự do.

Trong những năm tiếp theo, Công binh Lục quân đã phát triển từ việc cung cấp các dịch vụ cho quân đội sang hỗ trợ lập bản đồ các vùng lãnh thổ chưa được khám phá, mà sau này sẽ trở thành miền viễn Tây. Bắt đầu từ năm 1824, họ cũng chịu trách nhiệm điều hướng và kiểm soát lũ lụt trên các hệ thống sông của Mỹ.

Ngày nay, Công binh Lục quân Mỹ bao gồm hơn 35.000 nam, nữ nhân viên dân sự và lính nhập ngũ. Trong những năm gần đây, họ đã thực hiện các dự án tái thiết ở Afghanistan và Iraq, cũng như tái thiết thành phố New Orleans sau cơn bão Katrina.