01/04/1621: Hòa ước Pilgrim-Wampanoag

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Pilgrim-Wampanoag peace treaty, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1621, tại thuộc địa Plymouth, ngày nay là Massachusetts, giới lãnh đạo thuộc địa, thay mặt cho Vua James I, đã quyết định thành lập một liên minh phòng thủ với Massasoit, tù trưởng của tộc Wampanoag. Thỏa thuận này, trong đó quy định cả hai bên cam kết sẽ không “làm tổn thương” nhau, là hiệp ước đầu tiên được ký giữa một bộ lạc người Mỹ bản địa và một nhóm cư dân thuộc địa. Theo nội dung của hòa ước, nếu một người Wampanoag phá vỡ nền hòa bình, anh ta sẽ bị đưa đến Plymouth để trừng phạt; ngược lại, nếu một cư dân Plymouth vi phạm thỏa thuận, anh ta cũng sẽ bị giao cho người Wampanoag.

Tháng 11/1620, tàu Mayflower đến Tân Thế Giới, mang theo 101 người Anh đến định cư tại các thuộc địa, nhóm này sau thường được gọi là Những Người Hành Hương. Với đa số theo Thanh giáo (Puritan Separatists), họ đến Mỹ để trốn khỏi bàn tay của Giáo hội Anh mà họ cho rằng đã vi phạm các giới luật nêu trong Kinh Thánh của những tín đồ Cơ đốc chân chính.

Sau khi thả neo tại vùng nước ngày nay là bến cảng Provincetown thuộc Cape Cod của Massachusetts, một nhóm vũ trang dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Myles Standish được cử đi thám thính khu vực gần đó và tìm một địa điểm thích hợp để định cư. Sang tháng 12, nhóm thám hiểm đến Plymouth, nơi họ tìm thấy những cánh đồng trống và rộng, cùng nguồn nước dồi dào; vài ngày sau, Mayflower đến thả neo ở cảng Plymouth, và mọi người bắt đầu xây dựng thuộc địa mới.

Lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa các cư dân Plymouth và người Mỹ bản địa là vào tháng 03/1621, và ngay sau đó, tù trưởng Massasoit đã đến thăm khu định cư. Sau khi thăm hỏi và trao quà, hai bên đã ký kết một hòa ước tồn tại hơn 50 năm.