Thế giới hôm nay: 28/04/2021

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Thượng viện Brazil mở một cuộc điều tra về cách chính phủ xử lý đại dịch covid-19. Tổng thống Jair Bolsonaro vốn luôn lớn tiếng chỉ trích các biện pháp phong tỏa, quảng cáo cho các phương pháp chữa bệnh lạ lùng và triển khai vắc-xin tệ hại. Hiện tỷ lệ tử vong trên 100.000 người vì covid-19 của Brazail là cao thứ ba thế giới. Cuộc điều tra này có thể dẫn tới các cáo buộc đáng xấu hổ kéo dài hàng tháng ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào tháng 10 năm 2022.

Số lỗ của các ngân hàng toàn cầu do Archegos Capital Management, một công ty đầu tư vừa phá sản tháng trước, đã vượt 10 tỷ đô la. Song dù mất 774 triệu đô la vì có làm ăn với Archegos, ngân hàng Thụy Sĩ UBS vẫn báo lợi nhuận tăng 14%. Trong khi đó, HSBC báo cáo lợi nhuận ròng 5,8 tỷ đô la trong quý đầu năm 2021, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước, thời điểm mảng kinh doanh châu Á nhiều lợi nhuận của ngân hàng bị thiệt hại nặng vì covid-19.

Thụy sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về hôn nhân đồng tính. Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu vào tháng 12 để hợp pháp hóa đám cưới đồng giới. Nhưng theo hệ thống dân chủ trực tiếp của Thụy Sĩ, phe phản đối đạo luật có 100 ngày để thu thập được 50.000 chữ ký nhằm kích hoạt một cuộc trưng cầu dân ý. Sự kiện này có thể sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới đây. Hồi năm ngoái, một cuộc thăm dò cho thấy 80% người Thụy Sĩ ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Cảnh sát Washington, DC vừa bị tấn công ransomware làm lộ dữ liệu nhạy cảm về các chỉ điểm viên của cảnh sát. Babuk, một nhóm hacker nói tiếng Nga, đã đe dọa sẽ tiết lộ toàn bộ số thông tin này nếu không được liên lạc trong vòng ba ngày. Hồi đầu tháng, nhóm này cũng đã nhắm vào đội bóng rổ Houston Rockets. Nhưng khi ấy phần mềm bảo mật của đội đã ngăn không để bị lấy cắp toàn bộ dữ liệu.

United Parcel Service (UPS) đã công bố doanh thu 22,9 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm 2021, tốt hơn dự báo và tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty vận chuyển gói hàng lớn nhất thế giới được hưởng lợi nhờ nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng cao vì covid-19. Giá cổ phiếu của họ cũng lên mức cao kỷ lục sau tin này. Ngoài ra UPS còn được lợi vì là bên phân phối vắc-xin covid-19.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy thế giới thải ra nhiều hơn 5,5 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm so với báo cáo dữ liệu khí thải chính thức của các quốc gia. Khoảng cách này lớn tương đương lượng khí thải hàng năm của Mỹ. Điều này là vì có khác biệt giữa các mô hình đo lường ô nhiễm trong nước và quốc tế. Một số nước cũng đánh giá quá cao lượng carbon mà rừng cây của họ hấp thụ.

BP báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tốt hơn dự kiến ​​nhờ nhu cầu khí đốt tự nhiên được cải thiện và giá dầu cao hơn. Lợi nhuận chi phí thay thế cơ bản, thước đo thu nhập ưa thích của BP, đã tăng từ 791 triệu đô la trong ba tháng đầu năm 2020 lên 2,6 tỷ đô la trong năm nay — cao hơn 1 tỷ đô la so với dự đoán ​​của các nhà phân tích. Gã khổng lồ dầu mỏ của Anh cũng cho biết họ sẽ mua lại 500 triệu USD cổ phiếu trong quý này.

TIÊU ĐIỂM

Google và Microsoft sắp công bố báo cáo quý I

Alphabet, công ty mẹ của Google, và Microsoft có thể sắp gia nhập câu lạc bộ các công ty trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la, cùng với thành viên duy nhất hiện tại là Apple. Hôm nay hai gã khổng lồ công nghệ này sẽ công bố thu nhập quý khủng.

Đại dịch mang lại nhiều điều tốt đẹp cho cặp đôi này. Các công ty — khách hàng quan trọng nhất của họ — đang đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số, giúp mảng điện toán đám mây của Alphabet và Microsoft một phen được mùa. Nhân viên văn phòng làm việc online thì dùng các ứng dụng như Microsoft Teams và Google Meet. Con người đang sống và giao tiếp trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết, điều rõ ràng rất tốt cho mảng quảng cáo tìm kiếm của Google cũng như mảng game của Microsoft.

Các nhà phân tích dự đoán doanh thu quý đầu của Alphabet sẽ vào khoảng 50 tỷ đô la, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, và lợi nhuận là 11 tỷ đô la. Trong khi đó các nhà đầu tư của Microsoft sẽ hưởng mức tăng trưởng doanh thu hàng năm 17%, lên 41 tỷ đô la, và lợi nhuận 14 tỷ đô la. Sau khi giá cổ phiếu tăng vọt trong năm nay, dĩ nhiên cả hai đều không muốn gây thất vọng. Họ đã lên như diều gặp gió trong covid-19. Giờ là lúc họ cần vạch rõ hướng đi một khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Tổng thống Biden tăng thuế thặng dư vốn

Tổng thống Joe Biden hôm nay sẽ công bố đề xuất tăng mức trần thuế thặng dư vốn (capital-gains tax) của Mỹ, một điều sẽ khiến các nhà đầu tư siêu giàu phiền lòng. Ông muốn đưa nó lên ngang mức của thuế thu nhập – khoản thuế mà ông cũng đang muốn tăng lên.

Người Mỹ kiếm được 1 triệu đô la trở lên sẽ phải đóng thuế thặng dư vốn cao nhất là 39,6%, tăng từ 20% hiện nay. Ngoài ra, các nhà đầu tư phải trả khoản thuế phụ thu đầu tư hiện tại là 3,8%, cũng như các khoản thuế thặng dư vốn ở cấp bang, cao nhất là 13,3% ở California. Họ còn bị đánh thuế nếu phát sinh lợi nhuận nhờ lạm phát. Hơn nữa, các công ty còn phải đóng thuế doanh nghiệp, khoản mà ông Biden cũng muốn tăng, trước khi họ trả tiền cho cổ đông.

Ông dự định sử dụng số thuế thặng dư vốn tăng thêm này để trang trải cho kế hoạch “Gia đình Mỹ” của ông, trong đó bao gồm cả chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc trẻ em. Đề xuất này của ông ngăn người giàu núp bóng thu nhập kiếm được dưới dạng lợi nhuận đầu tư. Tuy vậy cũng có rủi ro là nó sẽ kìm hãm đầu tư.

Tòa Tối cao Mỹ xem xét vụ kiện về tự do ngôn luận của học sinh

Hôm nay Tòa án Tối cao Mỹ sẽ cân nhắc xem các trường công lập có thể trừng phạt học sinh vì các phát ngôn trên mạng xã hội hay không. Vụ Khu học chính Mahanoy Area v B.L. có liên quan đến một hoạt náo viên học sinh của Pennsylvania, người đã đăng đàn xả giận trên Snapchat khi cô không lọt vào đội hình chính của đội mình. Cuối tuần vừa rồi, cô đăng một bức ảnh ngón tay thối kèm theo thông điệp “fuck school fuck softball fuck cheer fuck everything”. Vụ việc này xem ra đã không làm các huấn luyện viên hài lòng. Họ cấm cô ấy khỏi đội trong vòng một năm.

Cô gái tuổi teen này đã kiện và hai tòa án ra phán quyết hình phạt này vi phạm quyền tự do ngôn luận của cô. Tuy nhiên, các thẩm phán đối mặt với một tình huống khó phân giải đó là liệu phát biểu ngoài trường có thể bị kiểm soát hay không. Luật sư của cô gái nói sự giám sát như vậy sẽ “làm suy yếu nghiêm trọng” quyền tự do ngôn luận của thanh thiếu niên. Nhà trường phản pháo rằng nỗi sợ về “sự chuyên chế của nhà trường” bị thổi phồng quá mức và các quản trị viên cần có công cụ để chống lại phát ngôn “xấu”, chẳng hạn như quấy rối và bắt nạt.

Pháp sắp đặt ra luật chống khủng bố mới

Năm ngày trước, một nữ quan chức cảnh sát đã bị đâm chết tại đồn cảnh sát ở Rambouillet tây nam Paris trong một vụ tấn công khủng bố. Hôm nay chính phủ Pháp sẽ xem xét một dự thảo luật chống khủng bố mới.

Đạo luật mới nhất của Tổng thống Emmanuel Macron, vốn đã soạn sẵn từ trước vụ án mạng, sẽ chính thức hóa các biện pháp chống khủng bố tạm thời có từ năm 2017. Các biện pháp này cho phép lực lượng tình báo sử dụng thuật toán để phát hiện liên lạc của những kẻ khủng bố với nhau. Chúng cũng giúp cảnh sát dễ dàng đột kích vào nhà của nghi phạm, quản thúc tại gia và đóng cửa những nơi thờ tự.

Dự luật này sẽ tăng cường giám sát các tù nhân mới tự do sau khi mãn hạn tù liên quan khủng bố. Có khoảng 110 người như vậy sẽ được trả tự do trong năm 2023, đặt ra một thách thức mới đối với lực lượng an ninh vốn đã căng sức của Pháp. Kể từ năm 2017, nước này đã tuyển thêm 1.900 quan chức tình báo và ngăn chặn 36 âm mưu khủng bố. Nhưng những kẻ khủng bố vẫn tiến hành được 14 vụ.