Thế giới hôm nay: 22/09/2021

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Câu lạc bộ các nước giàu OECD đã nâng dự báo lạm phát. Lạm phát giá tiêu dùng ở các nước G20 được dự báo sẽ đạt 4,5% trong quý bốn, do chi phí vận chuyển và giá hàng hóa tăng, rồi giảm còn 3,5% vào cuối năm 2022. Song tổ chức này cũng nói “cần thiết” duy trì các chính sách hỗ trợ vĩ mô cho đến khi trở lại bình thường và thị trường lao động phục hồi.

Kết quả sơ bộ từ cuộc bầu cử quốc hội Canada cho thấy Đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau thắng được nhiều ghế nhất— nhưng không đủ đạt đa số. Kết quả này không khác gì chính phủ thiểu số của ông Trudeau trước khi ông kêu gọi tổ chức bầu cử sớm hai năm so với kế hoạch. Hầu hết người dân Canada coi bầu sớm là không cần thiết, đặc biệt là ngay giữa đại dịch.

Tập đoàn dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson cho biết tiêm vắc-xin covid-19 liều bổ sung của hãng này hai tháng sau liều đầu tiên có hiệu quả 94% ngăn ngừa bệnh có triệu chứng trung bình đến nặng ở Mỹ. Ngoài ra liều nhắc lại cũng tăng mức độ kháng thể lên bốn đến sáu lần so với chỉ một mũi duy nhất.

Tòa án Nhân quyền châu Âu phán quyết Nga đứng sau vụ sát hại Alexander Litvinenko, một cựu sĩ quan đào tẩu người Nga chuyên chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin. Ông Litvinenko qua đời năm 2006 tại London sau khi uống trà có tẩm chất phóng xạ polonium. Các quan chức Nga luôn phủ nhận có liên quan.

Đợt chào bán trái phiếu xanh của chính phủ Anh thu hút nhu cầu kỷ lục với hơn 100 tỷ bảng Anh (137 tỷ đô la) tham gia đặt mua. Kho bạc Anh huy động được 10 tỷ bảng Anh từ loại trái phiếu đáo hạn tháng 7 năm 2033 này⁠ — nhiều hơn mức chào bán kỷ lục 8,5 tỷ euro (10,3 tỷ đô la) của Ý hồi tháng 3. Tiền thu được sẽ được chi cho môi trường, chẳng hạn như xe buýt không khí thải và khử carbon nhà ở và các văn phòng.

Một bác sĩ Texas trở thành người đầu tiên bị kiện theo luật phá thai mới của bang. Luật này cho phép kiện dân sự bất kỳ người nào đã “hỗ trợ hoặc tiếp tay” phá thai, với khoản tiền thưởng 10.000 đô la. Được biết bác sĩ Alan Braid đã viết trên tờ Washington Post về một ca phá thai do ông thực hiện. Cả hai nguyên đơn đều đến từ ngoài bang và cho biết họ phản đối luật và muốn phân xử nó trước tòa.

Các quan chức chính phủ Sudan cho biết đã ngăn chặn được một âm mưu đảo chính. Những kẻ âm mưu đảo chính đã tìm cách chiếm trụ sở truyền thông nhà nước ở Omdurman, phía bên kia sông Nile của thủ đô Khartoum. Sudan được cai trị bởi quân đội và một hội đồng dân sự theo một thỏa thuận chia sẻ quyền lực từ sau khi cựu tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào năm 2019.

Con số trong ngày: 87 triệu, là số lao động trẻ em ở Châu Phi. Con số này bằng hơn một phần năm số trẻ em của cả lục địa.

Bản tin hôm qua nhầm lẫn Justin Trudeau có một chính phủ đa số trước cuộc bầu cử Canada vào thứ Hai. Chính phủ của ông thực ra là thiểu số.

TIÊU ĐIỂM

Evergrande: nạn nhân lớn đầu tiên khi Trung Quốc siết chặt bất động sản

Evergrande – công ty bất động sản nhiều nợ nhất thế giới – dự kiến ​​sẽ không thể trả các khoản nợ tính lãi bằng nhân dân tệ lẫn đô la Mỹ trong tuần này. Tin hãng có khả năng sụp đổ đã làm rung chuyển các thị trường trên toàn thế giới, với các chỉ số châu Âu và châu Mỹ đều giảm. Lợi tức trái phiếu của các hãng bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc tăng vọt, trong khi giá trị thị trường của các tổ chức tài chính tiếp xúc nhiều với lĩnh vực bất động sản cũng giảm.

Cuộc khủng hoảng này đã kéo dài được một thời gian. Evergrande ngày càng dựa vào các khoản nợ ngắn hạn, với triết lý kinh doanh cầm tiền vay đi xây nhà và bán chúng trước khi xây xong. Kể từ tháng 8 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc bắt đầu hạn chế các hãng bất động sản tích lũy nợ, kiềm chế cả tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản và nợ trên vốn chủ sở hữu, cũng như yêu cầu các công ty phải nắm giữ số tiền mặt tương đương nợ ngắn hạn. Những quy tắc này đã đảo lộn ngành bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm 20-25% GDP. Do đó câu chuyện sẽ không chỉ dừng ở Evergrande.

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vắc-xin

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về vắc-xin vào hôm nay. Đây là cuộc họp lớn nhất về đại dịch của các nguyên thủ quốc gia cho đến nay. Có rất nhiều chủ đề đáng thảo luận. Hơn 70% người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm liều đầu ở EU và Bắc Mỹ, trong khi chỉ 6% ở châu Phi cận Sahara. Khi các nước giàu dự tính tiêm nhắc lại, sáng kiến ​​chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX đã nói nguồn cung vào năm 2021 sẽ thấp hơn 25% so với dự báo trước đó. Đáng mừng là Ấn Độ, nhà cung cấp chính của COVAX, cho biết trong tuần này rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vắc-xin.

Ông Biden dự kiến ​​sẽ kêu gọi tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số thế giới trong vòng 12 tháng. Ông cũng muốn các nước giàu bổ sung 1 tỷ liều vào số 2 tỷ liều đã hứa và cung cấp 10 tỷ USD tài trợ mới cho đến cuối năm 2022. Dù vậy hội nghị chỉ là bước đầu tiên. Các nước sản xuất vắc-xin rõ ràng nhận thấy hứa dễ hơn làm.

Lạm phát Brazil tăng cao

Ngân hàng trung ương Brazil sẽ điều chỉnh lãi suất, hiện ở mức 5,25%, vào thứ Tư. Các nhà phân tích dự đoán tăng 1%. Lạm phát năm đã lên 9,7% trong tháng 8, cao nhất kể từ 2016. Nhưng chủ tịch ngân hàng trung ương Roberto Campos Neto vẫn quyết tâm giữ lạm phát vượt không quá 1,5% so với mục tiêu của chính phủ là 3,75% trong năm 2021.

Làm vậy rất khó. Hạn hán đã khiến giá điện tăng 15% kể từ tháng 7. Đồng tiền mất giá cũng khiến giá nhiên liệu tăng hơn 30% trong năm nay. Và GDP giảm 0,1% trong quý 2, khiến giới quan sát lo ngại về lạm phát đi kèm kinh tế đình trệ (stagflation).

Hai tuần trước, Tổng thống Jair Bolsonaro đã xuống đường với hàng trăm nghìn người ủng hộ để chỉ trích các thẩm phán và hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil. Ngày hôm sau, trong bối cảnh lo ngại đảo chính, giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên chỉ số chứng khoán Brazil Ibovespa giảm gần 4%. Đồng real giảm hơn 2% giá trị. Và ngân hàng cũng dự báo GDP năm tới chỉ tăng ở mức ảm đạm 1,6%.

Fed họp ủy ban thiết lập lãi suất

Khi kết thúc cuộc họp của ủy ban thiết lập lãi suất vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tuyên bố đang chuẩn bị bắt đầu điều chỉnh chính sách tiền tệ vào cuối năm nay (nghĩa là giảm mua tài sản, vốn đang ở mức 120 tỷ đô la một tháng).

Đà lây nhiễm của covid-19 gần đây đã đè nặng lên các doanh nghiệp, đặt ra câu hỏi liệu Fed có thực sự sẵn sàng từ bỏ các chính sách nới lỏng hay không. Nhưng với lạm phát ở mức cao nhất gần ba mươi năm, khó có thể đợi lâu hơn. Thị trường cũng sẽ chú ý đến các dự báo của các nhà hoạch định chính sách về lãi suất trong tương lai. Lần đầu tiên, những dự báo này sẽ bao gồm cả năm 2024 – thời điểm đó mọi thứ đều tốt đẹp, chính sách tiền tệ trở lại bình thường. Nhưng để đến được đó còn nhiều khó khăn.