18/01/1990: Thị trưởng Washington D.C. bị bắt vì tàng trữ ma túy

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Washington, D.C. mayor Marion Barry arrested on drug charges, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1990, trong giai đoạn cuối của một chiến dịch chung giữa các đặc vụ FBI và cảnh sát Hạt Columbia, Thị trưởng Marion Barry đã bị bắt và bị buộc tội tàng trữ và sử dụng ma túy đá (crack), một dạng tinh thể của cocaine. Tại khách sạn quốc tế Vista ở trung tâm Washington, camera đã quay lại được cảnh Barry hút chất kích thích cùng Rahsheeda Moore, một phụ nữ đã đồng ý gài bẫy Barry để được giảm án trong vụ án ma túy của mình trước đó.

Sang tháng 09/1991, cựu thị trưởng bị kết án sáu tháng tù vì tàng trữ ma túy đá. Sau khi thụ án, Barry tuyên bố đã vượt qua “những nghịch cảnh cá nhân” của mình và trở lại chính trường D.C. Ông được bầu vào hội đồng thành phố trước khi, một lần nữa, giành chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng năm 1994 trong nhiệm kỳ thứ tư – điều chưa từng có tiền lệ.

Năm 1997, Barry, người thường xuyên bị buộc tội tham nhũng, đã bị Quốc hội tước bỏ phần lớn quyền lực, sau khi cơ quan này thông qua luật chấm dứt “chế độ tự trị” (home rule) ở Đặc khu, đưa thành phố trở lại hệ thống quản lý trước năm 1974: được điều hành bởi các ủy viên do liên bang bổ nhiệm. Tháng 01/1999, Barry chính thức nghỉ hưu và được Anthony Williams kế nhiệm vị trí Thị trưởng thủ đô. Tuy nhiên, Barry lại tiếp tục tham gia chính trường khi tranh cử ghế hội đồng thành phố của Phường 8 và giành chiến thắng với 96% phiếu bầu vào tháng 11/2004. Ông mất năm 2014.