02/04/1979: Bệnh than giết chết 62 người ở Liên Xô

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Anthrax poisoning kills 62 in Russia, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1979, đợt bùng phát bệnh than (anthrax) đầu tiên trên thế giới đã diễn ra ở Ekaterinburg, Liên Xô. Vào thời điểm đợt dịch kết thúc sáu tuần sau, 62 người đã chết và 32 người khác may mắn sống sót khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Ekaterinburg cũng bị thiệt hại về vật nuôi do dịch bệnh.

Khi cư dân Ekaterinburg lần đầu tiên báo cáo về dịch bệnh, chính phủ Liên Xô đã thông báo rằng nguyên nhân là do thịt bị nhiễm độc mà các nạn nhân đã ăn phải. Nhưng trong giới tình báo, thị trấn này vốn được biết đến vì nhà máy vũ khí sinh học của nó, nên phần còn lại của thế giới đã ngay lập tức nghi ngờ lời giải thích của Liên Xô.

Mãi đến 13 năm sau, vào năm 1992, nguyên nhân thực sự mới được làm sáng tỏ: các công nhân tại nhà máy vũ khí Ekaterinburg đã không thay thế được một bộ lọc quan trọng, dẫn đến việc phát tán bào tử bệnh than ra không khí bên ngoài. Gió mang theo bào tử đến vùng đất canh tác, khiến cho người và gia súc nhiễm bệnh. Nếu gió mạnh hơn vào thời điểm phát tán bào tử bệnh, thị trấn có lẽ đã phải chịu thiệt hại cao hơn đáng kể.

Vi khuẩn bệnh than là một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường. Khả năng tử vong là cao nhất nếu người bệnh hít phải vi khuẩn. Căn bệnh thúc đẩy việc sản xuất các phân tử độc hại, phá hủy các protein thiết yếu trong tế bào của cơ thể, thường là trong các hạch bạch huyết.

Năm 2001, bào tử bệnh than đã được sử dụng như một vũ khí khủng bố ở Mỹ. Bào tử đã được gửi tới các tổ chức truyền thông và các thành viên của Thượng viện Mỹ. Tổng cộng có 5 người chết và 13 người khác may mắn sống sót dù nhiễm bệnh.