17/11/1863: Knoxville, Tennessee bắt đầu bị bao vây

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Siege of Knoxville, Tennessee, begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1863, Tướng Hợp bang miền Nam James Longstreet đã bao vây thành phố Knoxville, Tennessee. Sau hai tuần tấn công thất bại, ông từ bỏ cuộc bao vây và quay trở lại với Quân đội Bắc Virginia của Tướng Robert E. Lee.

Chiến dịch Knoxville bắt đầu vào tháng 11 khi Longstreet đưa 17.000 quân từ Chattanooga đến và giành được phía đông Tennessee về cho quân Hợp bang miền Nam. Quân đoàn của Longstreet vốn dĩ là một phần của Quân đoàn Bắc Virginia của Robert E. Lee, nhưng sau trận Gettysburg, Pennsylvania, vào tháng 7/1863, Longstreet đã điều hai sư đoàn của mình đến hỗ trợ cho nỗ lực của phe Hợp bang ở phía Tây. Ông và quân đội của mình đã tham gia vào chiến thắng tại Chickamauga vào tháng 9, sau đó là cuộc vây hãm Chattanooga vào tháng 10 và 11. Longstreet đã cãi nhau với Braxton Bragg, chỉ huy quân miền Nam ở phía Tây, sau đó được trao quyền chỉ huy độc lập của Cánh quân Đông Tennessee.

Longstreet đã cho quân của mình tiến về Knoxville. Đối đầu với ông là Tướng Ambrose Burnside và 5.000 lính Liên minh miền Bắc. Burnside đã tìm cách cầm chân kẻ thù tại Campbell Station vào ngày 16/11, trước khi rút lui về phòng thủ Knoxville. Ngày hôm sau, Longstreet tiến vào khu vực xung quanh phía bắc thành phố, nhưng không thể cắt đứt nguồn tiếp tế cho quân Liên minh. Longstreet quyết định chờ quân tiếp viện – những người sẽ đến vào ngày 28/11. Ông cho quân tấn công, nhưng bị đẩy lui với tổn thất nặng nề. Longstreet tiếp tục cuộc bao vây để khiến quân miền Bắc bị phân tâm khỏi Chattanooga. Mưu kế của ông đã phát huy tác dụng và 25.000 quân Liên minh đã được điều động từ Chattanooga để đánh đuổi lực lượng của Longstreet.

Cuối cùng, Longstreet rút về Virginia. Chiến dịch Knoxville của ông đã gây thất vọng cho quân miền Nam, những người hy vọng bảo vệ được miền đông Tennessee. Longstreet gặp lại quân của Lee vào mùa xuân sau màn thể hiện đáng thất vọng với tư cách là người đứng đầu một lực lượng độc lập.