12/11/1864: Liên minh miền Bắc bắt đầu phá huỷ Atlanta

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The destruction of Atlanta begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1864, Tướng Liên minh miền Bắc William T. Sherman đã ra lệnh phá hủy quận thương mại Atlanta, Georgia, trước khi ông bắt đầu cuộc Hành quân ra Biển (March to the Sea) nổi tiếng của mình.

Khi Sherman chiếm được Atlanta vào đầu tháng 9/1864, ông biết rằng mình không thể ở đó lâu dài. Tuyến đường tiếp tế của ông chạy dài từ Nashville, Tennessee, qua Chattanooga, Tennessee, rồi đi tiếp hơn 160 km xuyên qua miền núi phía bắc Georgia. Đội quân mà ông vừa đánh bại, Quân đội Tennessee, vẫn còn ở trong khu vực và thủ lĩnh của họ, John Bell Hood, đã tấn công xung quanh Atlanta để cố gắng phá huỷ đường tiếp tế của Sherman. Điều đáng lo hơn là kỵ binh Hợp bang miền Nam của Tướng Nathan Bedford Forrest, một chỉ huy tài giỏi, người có thể tấn công nhanh chóng vào các tuyến đường sắt và đường thuỷ mà Sherman đang phụ thuộc vào.

Trong mùa thu, Sherman nghĩ ra kế hoạch chia tách đội quân khổng lồ của mình. Ông đã phái một phần lực lượng, do Tướng George Thomas chỉ huy, quay trở lại Nashville để đối phó với Hood, trong khi đích thân ông chuẩn bị đưa phần lực lượng còn lại qua Georgia. Suốt tháng 10, Sherman đã tích lũy được một kho dự trữ khổng lồ ở Atlanta. Sau đó, ông ra lệnh phá hủy thành phố một cách có hệ thống để ngăn quân miền Nam chiếm được bất cứ thứ gì sau khi quân miền Bắc rời đi. Theo một ước tính, gần 40% thành phố đã bị phá hủy. Sherman sau đó cũng áp dụng chính sách tiêu thổ tương tự đối với phần còn lại của Georgia khi hành quân đến Savannah. Trước khi rời đi vào ngày 15/11, lực lượng của Sherman đã đốt cháy khu vực sản xuất công nghiệp Atlanta và mọi thứ đã tan thành mây khói.