27/10/1659: Tín đồ phái Giáo hữu bị xử tử

Print Friendly, PDF & Email

27-10-1659-quakers-executed-for-religious-beliefs

Nguồn: Quakers executed for religious beliefs, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

William Robinson và Marmaduke Stevenson là hai người theo phái Giáo hữu đã từ Anh sang Mỹ để thoát khỏi đàn áp tôn giáo vào năm 1656. Nhưng cuối cùng, họ vẫn bị hành quyết ở Thuộc địa Vịnh Massachusetts (Massachusetts Bay Colony) vì vi phạm một bộ luật được Tòa án Massachusetts thông qua từ một năm trước. Đó là bất kỳ ai theo phái Giáo hữu ở Thuộc địa Massachusetts đều sẽ bị tử hình.

Hiệp hội Giáo hữu (Religious Society of Friends), với các tín đồ thường được gọi là Quaker, là một phong trào Kitô giáo do George Fox khởi xướng tại Anh vào đầu những năm 1650. Những người theo Giáo hữu phản đối việc đến nhà thờ, thay vào đó, họ chọn cách tổ chức các buổi họp mặt. Họ cũng là những người ủng hộ bình đẳng giới và sớm trở thành một trong những nhóm chống chế độ nô lệ mạnh mẽ nhất ở Mỹ.

Robinson và Stevenson, hai người bị tử hình bằng cách treo cổ ở công viên Boston Common, là hai quaker đầu tiên bị tử hình ở Mỹ. Dù vậy, những người theo phái Giáo hữu vẫn được yên ổn tại Rhode Island và các thuộc địa khác, còn luật chống lại phái này ở Massachusetts sau đó đã được bãi bỏ.

Vào giữa thế kỷ 18, John Woolman, một quaker chống chế độ nô lệ, đã đi khắp các thuộc địa ở châu Mỹ để giảng dạy và thúc đẩy việc bãi nô. Ông là người khởi xướng việc tẩy chay các sản phẩm do nô lệ làm ra, đồng thời cũng là người thuyết phục nhiều cộng đồng quaker công khai tố cáo chế độ nô lệ. Một trong số những quaker chống chế độ nô lệ mạnh mẽ nhất là Lucretia Mott, người đã từng tham gia vào Đường sắt Ngầm[1] trong thế kỷ 19 và sau này trở thành một nhà lãnh đạo của phong trào nữ quyền.

————–

[1] Vào thế kỷ 19, The Underground Railroad (hay Đường Sắt Ngầm) là một mạng lưới gồm nhiều tuyến đường bí mật và những nơi trú ẩn an toàn của những nô lệ gốc Phi. Nhờ sự trợ giúp từ những người theo chủ nghĩa bãi nô và những ai thương cảm cho số phận của họ, các nô lệ đã dùng hệ thống đường này để từ Mỹ trốn thoát sang Canada và các bang tự do ở miền Bắc.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]