30/04/1789: Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ đầu tiên

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The first presidential inauguration, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1789, tại thành phố New York, George Washington, nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại của Cách mạng Mỹ, đã nhậm chức trở thành vị Tổng thống đầu tiên của nước này.

Tháng 02/1789, tất cả 69 thành viên cử tri đoàn đã nhất trí bầu Washington làm Tổng thống Mỹ đầu tiên. Sang tháng 03, Hiến pháp mới chính thức có hiệu lực, và trong tháng 04, Quốc Hội chính thức thông báo cho Washington rằng ông đã đắc cử Tổng thống. Ông đã mượn tiền để trả hết nợ nần tại Virginia và lên đường đến New York. Vào ngày 30/04, ông vượt qua sông Hudson trên một chiếc xà lan được trang trí đặc biệt. Lễ nhậm chức đã được tổ chức ở ban công của Hội trường Liên Bang (Federal Hall) tại phố Wall.

Đã có một đám đông lớn đứng cổ vũ sau khi ông tuyên thệ. Tổng thống sau đó đã lui vào trong khán phòng để đọc bài diễn văn nhậm chức trước Quốc Hội, một bài diễn văn khá nhẹ nhàng, trong đó ông nói về “cuộc thử nghiệm được giao phó vào tay người Mỹ.” Nghi lễ kỉ niệm vào buổi tối đã được bắt đầu bởi 13 loạt hỏa tiễn và 13 khẩu đại bác.

Trên cương vị Tổng thống, Washington đã tìm cách đoàn kết quốc gia và bảo vệ lợi ích của nền cộng hòa mới, cả trong và ngoài nước. Trong nhiệm kỳ của mình, ông nói, “Tôi bước đi trên những lối đi chưa có dấu chân người. Hầu như không có bất kỳ hành vi nào của tôi, mà từ nay trở đi, sẽ không trở thành tiền lệ” (cho các tổng thống kế nhiệm).

Washington đã thành công trong việc thực thi quyền hành pháp, sử dụng hiệu quả các chính trị gia xuất sắc như Alexander Hamilton và Thomas Jefferson trong nội các của ông, và dập tắt những lo ngại về sự chuyên chế của Tổng thống. Năm 1792, ông được bầu lại một cách nhất trí, nhưng bốn năm sau đó, ông đã từ chối nhiệm kỳ thứ ba. Năm 1797, cuối cùng thì Washington cũng bắt đầu giai đoạn nghỉ hưu được chờ đợi từ lâu tại dinh thự của mình ở Virginia. Ông qua đời hai năm sau đó. Người bạn của ông, Henry Lee, đã dành lời khen ngợi cho người cha của nước Mỹ: “Người đứng đầu trong chiến tranh, đứng đầu trong hòa bình, và đứng đầu trong trái tim của những người dân nước ông.”

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]