25/05/1660: Trung hưng nền quân chủ Anh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The English Restoration, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1660, theo lời mời của các lãnh đạo Khối Thịnh vượng chung, Charles II, vị vua lưu vong của nước Anh, đã trở về Dover để đảm nhiệm ngôi vị và chấm dứt 11 năm cai trị của chính quyền quân sự.

Là Hoàng tử xứ Wales trong thời kỳ Nội chiến Anh, Charles đã trốn sang Pháp sau khi phe Quốc hội (Parliamentarians) của Oliver Cromwell đánh bại phe Bảo hoàng (Royalists) của vua Charles I vào năm 1646. Sang năm 1649, Charles đã cố gắng cứu sống cha mình bằng cách trao cho Nghị viện một tờ giấy trắng đã có sẵn chữ ký, để họ tự quyết theo ý mình muốn. Nhưng Oliver Cromwell đã quyết tâm xử tử Charles I, và ngày 30/01/1649, nhà vua đã bị chặt đầu ở London.

Sau cái chết của cha mình, Charles đã được người Scotland và một số nhóm ủng hộ ở các vùng của Ireland và Anh Quốc tuyên bố là vua của nước Anh, và ông đã tới Scotland để xây dựng quân đội. Năm 1651, Charles cho quân tiến đánh nước Anh nhưng đã bị Cromwell đánh bại trong trận Worcester. Charles đã trốn sang Pháp, rồi sau đó sống lưu vong ở Đức và ở tỉnh Hà Lan thuộc Tây Ban Nha. Sau khi Cromwell qua đời vào năm 1658, nền cộng hòa tại Anh đã bị chững lại. Richard, con trai của Cromwell, đã chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo không có hiệu quả, còn công chúng thì phẫn nộ trước sự cai trị theo chủ nghĩa Thanh giáo nghiêm ngặt của chính quyền quân sự.

Năm 1660, trong một sự kiện được gọi là “Trung hưng nền quân chủ Anh” (English Restoration), Tướng George Monck đã gặp Charles và sắp xếp để đưa ông trở về cầm quyền, đổi lấy lời hứa ân xá và bao dung tôn giáo cho những kẻ thù cũ của ông. Ngày 25/05/1660, Charles đặt chân đến Dover và bốn ngày sau đó, ông đã ca khúc khải hoàn tại London. Đó cũng là ngày sinh nhật lần thứ 30 của nhà vua, và London đã reo mừng khi ông đến. Trong năm đầu tiên sau trung hưng, Oliver Cromwell bị kết tội phản quốc dù đã chết, và xác của ông đã bị đào lên khỏi ngôi mộ của mình ở Tu viện Westminster và bị đem treo cổ tại Tyburn.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]