18/11/1916: Trận Somme kết thúc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Battle of the Somme ends, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1916, Tổng Tư lệnh Quân đội Anh, Sir Douglas Haig, đã ra lệnh ngừng hoạt động tiến công gần sông Somme ở tây bắc nước Pháp, kết thúc Trận Somme sau hơn bốn tháng xung đột đẫm máu.

Với việc Pháp rơi vào vòng vây tại Verdun kể từ tháng 02, trận Somme là nỗ lực đã được lên kế hoạch lâu dài của Haig nhằm tạo ra một cuộc đột phá cho phe Hiệp ước trên mặt trận phía Tây. Sau một tuần bắn phá bằng pháo binh, cuộc tấn công đã chính thức bắt đầu vào sáng ngày 01/07/1916, khi binh lính từ 11 sư đoàn Anh xuất hiện từ các chiến hào của họ gần sông Somme ở tây bắc nước Pháp và hành quân về phía chiến tuyến với quân Đức.

Bước tiến này ban đầu là một thảm hoạ, vì sáu sư đoàn Đức đã đối đầu với quân Anh bằng những chiếc súng máy, giết chết hoặc làm bị thương khoảng 60.000 người chỉ trong ngày đầu tiên, đó là con số thương vong nặng nề nhất trong lịch sử quân đội Anh đến thời điểm đó. Có nhiều lý do khác nhau cho thất bại của cuộc tiến quân này: thiếu hụt yếu tố bất ngờ về thời điểm tấn công, sự thiếu năng lực của Haig và các chỉ huy người Anh, cụ thể hơn là sự thất bại của họ trong việc nhận thức rằng người Đức có thể xây dựng các đường hào đủ sâu để che chắn các vũ khí hạng nặng và sau đó đưa chúng lên mặt đất vận hành rất nhanh sau khi tấn công pháo binh kết thúc – và sự chuẩn bị kém cỏi của pháo binh Anh, điều khiến cho bộ binh phải trả một cái giá rất đắt.

Trong suốt bốn tháng rưỡi tiếp theo và sau không dưới 90 đợt tấn công, quân Hiệp Ước cuối cùng chỉ có thể tiến sâu vào sáu dặm trong khu vực Somme, với cái giá là 146.000 binh sĩ thiệt mạng và hơn 200.000 người bị thương. Ngày 18/11/1916, Haig cuối cùng đã kêu gọi dừng tấn công, nhấn mạnh trong tuyên bố chính thức của ông từ tiền tuyến trong tháng 12 năm đó rằng chiến dịch Somme đã đạt được mục tiêu. “Verdun đã được giải phóng; các lực lượng chính của Đức đã bị kiềm chân ở mặt trận phía Tây; và sức mạnh của kẻ thù đã bị hao mòn đáng kể. Chỉ một trong ba kết quả này cũng đủ để biện minh cho trận đánh ở Somme.”

Mặc cho đánh giá tích cực của chỉ huy, Trận Somme vẫn sẽ là một trong những chiến dịch gây nhiều tranh cãi nhất trong Thế chiến I. Sau khi chiến tranh kết thúc, Thủ tướng Anh David Lloyd George, một kẻ thù của Haig, đã lên án ông một cách mạnh mẽ: “Hơn 400.000 người đàn ông của chúng ta rơi vào cuộc chiến khốc liệt này và các sĩ quan trẻ của chúng ta đã bị giết chết một cách kinh hoàng … Nếu người Đức không ngu xuẩn tới mức khó tin khi khơi mào cuộc cãi vã với Mỹ và đưa những người hùng mạnh này vào cuộc chiến chống lại họ, cũng như việc loại trừ thành công một kẻ thù mạnh mẽ khác – người Nga – thì Somme sẽ không cứu vãn nổi chúng ta khỏi sự bế tắc không lối thoát.”

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]