12/07/1915: Phe Hiệp Ước tấn công Achi Baba

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Allied attack on Achi Baba, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1915, các lực lượng của phe Hiệp Ước đã có nỗ lực lần thứ sáu và cuối cùng nhằm giành Achi Baba – một ngọn đồi có vị trí nổi bật và có tầm nhìn thuận lợi ở Mũi Helles, trên bán đảo Gallipoli – khỏi tay người Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù nhiều sử gia ngày nay đã đặt câu hỏi về tầm quan trọng chiến lược thực sự của ngọn đồi trong kế hoạch tổng thể nhằm xâm lăng Gallipoli, Achi Baba vẫn được các chỉ huy phe Hiệp Ước xem là một mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến chống lại lực lượng Đế chế Ottoman và đồng minh người Đức của họ. Vì lý do này, Sir Ian Hamilton, chỉ huy trưởng của Lực lượng Viễn chinh vùng Địa Trung Hải (Mediterranean Expeditionary Force), đã xem việc chiếm được Achi Baba là ưu tiên ngay từ ngày đầu cuộc xâm lăng của phe Hiệp Ước, ngày 24/05/1915.

Ngoài việc đổ bộ trong tình trạng hỗn loạn, trong tháng 06 cùng năm, quân Hiệp ước đã có tới ba lần thất bại khi cố gắng xâm chiếm ngọn đồi, cũng như ngôi làng Krithia nằm gần đó. Ngày 28/06, một nỗ lực khác cũng gặp thất bại tương tự, với con số thương vong rất cao cho phe Hiệp Ước trong trận Gulley Ravine.

Cuộc tấn công ngày 12/07 bắt đầu sau khi Sir Aylmer Hunter-Weston, một chỉ huy khu vực được phái đến từ Mặt trận phía Tây để hỗ trợ Hamilton tại mặt trận Gallipoli, cùng với một lực lượng bổ sung của phe Hiệp Ước đã đến nơi. Một lần nữa, họ lại không thành công, chỉ tiến sâu vào được 350 thước sau hai ngày chiến đấu dữ dội, trước khi Hunter-Weston ra lệnh ngừng tấn công. Con số thương vong của phe Hiệp Ước – 4.000 người chết hoặc bị thương – là thấp hơn của người Thổ Nhĩ Kỳ– khoảng 10.000 người – nhưng Achi Baba vẫn nằm trong tay Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó, phần lớn các hoạt động của phe Hiệp Ước ở Gallipoli đã tập trung xa hơn về phía bắc, xung quanh khu vực gọi là Anzac Cove (được đặt theo tên Quân đội Úc và New Zealand) và Vịnh Suvla.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]