07/02/1915: Trận chiến Mùa đông ở Hồ Masurian

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Winter Battle of the Masurian Lakes begins, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1915, giữa cơn bão tuyết dày đặc, Tướng Fritz von Below và Tập đoàn quân số 8 của Đức đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào tiền tuyến của Nga ở phía bắc Hồ Masurian ở Mặt trận phía Đông, bắt đầu Trận chiến Mùa đông ở Hồ Masurian (còn gọi là Trận Hồ Masurian lần II).

Trước đó ở khu vực Hồ Masurian, gần các làng Frogenau và Tannenberg tại Đông Phổ, một trận chiến đã diễn ra vào tháng 9/1914 và kết thúc với thất bại thứ hai của người Nga trước quân Đức dưới quyền Erich Ludendorff (thất bại đầu tiên là ở Tannenberg trong tháng trước). Trận chiến thứ hai này đánh dấu khởi đầu của chiến lược xâm lăng nhắm vào quân Nga do Tổng Tư lệnh Paul von Hindenburg đề xuất, người đã lý luận rằng nếu Liên minh Trung tâm có thể liên tục giành chiến thắng trong chuỗi các trận chiến quan trọng ở Mặt trận phía Đông, thì họ có thể loại Nga ra khỏi cuộc chiến và tập trung vào thách thức thực sự: đối đầu với Anh và Pháp ở phía Tây.

Chiến lược của Hindenburg cần hai đội quân – Tập đoàn quân số 8 và số 10, đến triển khai ở Đông Phổ nhằm chống lại Tập đoàn quân số 10 của Nga, do Tướng Thadeus von Sievers chỉ huy, bao gồm bốn quân đoàn đóng ở phía Bắc Hồ Masurian. Ngày 7/2/1915, Tập đoàn quân số 8 dưới quyền Below đã tấn công cánh trái của Nga trong cơn bão tuyết và nhanh chóng chiếm thế thượng phong, dễ dàng tiến vào vị trí quân Nga từ phía Nam.

Sang ngày thứ hai, Tướng Hermann von Eichorn và Tập đoàn quân số 10 tấn công quân Nga từ phía Bắc, hoàn toàn áp đảo và gần như bao vây hết đoàn quân của Sievers vốn khi ấy đã phải rút lui vào rừng Augustow. Đối mặt với kẻ thù cực mạnh, Quân đoàn 20 của Nga đã cố gắng kìm hãm bước tiến của quân Đức trong hơn hai tuần, đủ để ba quân đoàn còn lại của Nga thoái lui trước khi phải đầu hàng quân Đức vào ngày 21/2//1915.

Con số thương vong của Nga trong Trận chiến Mùa đông ở Hồ Masurian là 56.000 người; ước tính hơn 100.000 người nữa đã bị bắt làm tù binh. Tổn thất của phía Đức tương đối nhỏ, mặc dù rất nhiều lính Đức đã phải chật vật trong tiết trời quá lạnh.

Tướng Fritz von Below đã được trao tặng huân chương quân sự cao nhất của Đức, Pour le Merite, cho sự phục vụ của ông với tư cách là Tư lệnh chỉ huy Tập đoàn quân số 8 trong Trận chiến Mùa đông ở Hồ Masurian. Đức đã tiến sâu vào đất Nga hơn 70 dặm trong tuần đầu tiên của trận chiến. Tuy nhiên, đường tiến quân về phía đông của Đức bị chặn lại khi Tập đoàn quân số 12 của Nga tấn công cánh phải của Đức vào ngày 22/2. Rốt cuộc, chiến thắng tại Hồ Masurian của Đức chỉ có rất ít tác động chiến lược lên tình hình Mặt trận phía Đông.