15/08/1057: Malcolm giết Macbeth

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Malcolm slays Macbeth, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1057, trong Trận Lumphanan, vua Macbeth của Scotland đã bị Malcolm Canmore giết chết. 17 năm trước, cha của Malcolm, vua Duncan I, đã bị chính Macbeth giết chết.

Macbeth là cháu nội của vua Kenneth II và có quyền thừa kế ngai vàng nhờ vợ của ông, Gruoch, là cháu của Kenneth III – vị vua Scotland bị lật đổ bởi người tiền nhiệm của Duncan là vua Malcolm II. Dưới triều vua Duncan, Macbeth là thống đốc tỉnh Moray của Scotland và là một chỉ huy quân sự được tin tưởng. Tuy nhiên, ông phản đối mối quan hệ của Duncan với người Saxon ở miền Nam, và đã nổi loạn. Ngày 14/08/1040, Macbeth giết Duncan trong một trận chiến gần Elgin, sau đó, ông được trao vương miện làm vua của Scotland.

Năm 1054, sau 14 năm cai trị, vua Macbeth đã phải hứng chịu một thất bại quân sự nặng nề trong Trận Dunsinane, khi ông chống lại Siward, Bá tước Northumbria. Siward đã chiến đếu trên danh nghĩa của Malcolm Canmore, con trai của Duncan. Malcolm sau đó giành quyền kiểm soát miền Nam Scotland và dành ba năm tiếp theo để truy tìm Macbeth, người đã chạy trốn về phía bắc. Ngày 15/08/1057, với sự trợ giúp của người Anh, chính Malcolm đã đánh bại và giết chết Macbeth tại Trận Lumphanan. Malcolm Canmore sau đó trở thành vua Malcolm III vào năm 1058.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]