23/08/1979: Aleksandr Godunov đào thoát sang Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Aleksandr Godunov defects to United States, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1979, ngôi sao ba lê của Liên Xô, Aleksandr Godunov, đã đào thoát sau khi trình diễn tại thành phố New York. Ông trở thành vũ công đầu tiên đào thoát khỏi vũ đoàn nổi tiếng, Bolshoi Ballet.

Godunov là người mới nhất trong hàng loạt các vũ công ballet đào thoát khỏi Liên Xô để đến Mỹ vào những năm 1960 và 1970. Rudolf Nureyev (1961), Natalia Makarova (1970) và Mikhail Baryshnikov (1974) đã tìm cách xin tị nạn ở Mỹ, rồi sau đó theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật thành công ở Mỹ và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Godunov thuộc về một tầng lớp khác. Một bài báo của tờ New York Times sau khi bàn luận vụ đào thoát của ông đã nói rằng “với mái tóc dài vàng óng và dáng người cao ráo, Godunov có thể là vũ công ballet tiên phong của thế hệ rock. … Các khán giả trẻ dễ dàng nhận ra ông ấy.”

Điều đó trở thành vấn đề với Godunov. Bắt đầu từ năm 1974, ông đã bị cấm không được biểu diễn bất cứ nơi nào bên ngoài nước Nga trong bốn vòng năm, bởi vì “thái độ hippie của anh ta cả trên sân khấu và ngoài sân khấu là quá rực rỡ.” Việc Godunov đào thoát vào tháng 08/1979 cũng đáng chú ý vì ông là vũ công đầu tiên từ vũ đoàn Ballet Bolshoi danh giá xin tị nạn ở Mỹ. Những người đào thoát trước đây đều đến từ vũ đoàn opera Kiev. Trong nhiều thập niên, Bolshoi đã từng là viên ngọc văn hoá của Nga, với nhiều tour lưu diễn khắp thế giới. Sự ra đi của Godunov là một cú sốc nghiêm trọng. Vợ ông, Ludmila Vlasova, đã không đào thoát cùng chồng và đã trở về Nga với Bolshoi.

Trong ba năm tiếp theo, Godunov đã tham gia một số vũ đoàn xuất sắc nhất ở Mỹ, bao gồm Nhà hát Ballet Mỹ và Nhà hát Khiêu vũ Alvin Ailey. Ông cũng theo đuổi sự nghiệp diễn xuất ở Hollywood, xuất hiện trong nhiều bộ phim, bao gồm Die HardWitness. Godunov qua đời vào năm 1995.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]