25/01/1956: Khrushchev tuyên bố Eisenhower ‘đang phấn đấu vì hòa bình’

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Khrushchev declares that Eisenhower is “striving for peace”, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1956, trong một cuộc phỏng vấn dài với luật sư người Mỹ Marshall MacDuffie, lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev đã tỏ thái độ thân thiện đối với Mỹ và cho biết ông tin rằng Tổng thống Dwight Eisenhower thực sự chân thành với mong muốn hòa bình của mình. Cuộc phỏng vấn này là tiền đề cho lời tuyên bố của Khrushchev cùng năm đó, rằng ông muốn Mỹ và Liên Xô cùng “chung sống hòa bình”.

MacDuffie, một người quen lâu năm của nhà lãnh đạo Liên Xô và là người đề xướng mối quan hệ Mỹ – Xô gần gũi hơn, đã dành tận ba giờ thực hiện cuộc phỏng vấn. Trong khi trò chuyện, Khrushchev đã thể hiện rằng ông mong muốn “Chúng ta nên giải trừ quân bị và chúng ta nên suy nghĩ cách để tránh một cuộc chiến tranh mới.”

Ông chỉ trích một số quan chức Mỹ mà ông cáo buộc đã đưa ra các tuyên bố hiếu chiến đối với Liên Xô, cũng như nhanh chóng chỉ ra rằng ông không nghĩ Eisenhower phải chịu trách nhiệm về những tuyên bố đó. Thực ra, lãnh đạo Liên Xô đã ca ngợi khả năng lãnh đạo của tổng thống, và dường như còn hy vọng rằng Eisenhower có thể đàm phán nghiêm túc về một số vấn đề.

Cuối năm đó, Khrushchev tuyên bố mục tiêu của Liên Xô là “chung sống hòa bình” với người Mỹ. Eisenhower và ngoại trưởng của ông John Foster Dulles tỏ ra lạc quan về cách tiếp cận mới này của Liên Xô – một phản ứng khác biệt rõ rệt so với sự cảnh giác và bi quan trong thời kỳ đối đầu gay gắt với Stalin. Tuy nhiên, đến cuối năm, phần lớn sự lạc quan mới này đã sụp đổ khi quân đội Liên Xô đàn áp dã man cuộc nổi dậy ở Hungary. Bất cứ cuộc nói chuyện nào về phấn đấu vì hòa bình đều bị lu mờ bởi hành động sử dụng vũ lực.

Khrushchev mới là người giết chết chủ nghĩa cộng sản