10/10/1957: Eisenhower xin lỗi các nhà ngoại giao châu Phi

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: President Dwight D. Eisenhower apologizes to African diplomat, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1957, Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower đã phải chính thức xin lỗi Bộ trưởng Tài chính Ghana, Komla Agbeli Gbdemah, người đã bị từ chối phục vụ tại một nhà hàng ở Dover, Delaware. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi những sự kiện mà các nhà ngoại giao châu Phi phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Mặc dù tình hình tương đối nhẹ nhàng hơn so với các sự kiện khác trong Chiến tranh Lạnh, nhưng các hành động phân biệt chủng tộc đối với các nhà ngoại giao châu Phi (và châu Á) trong những năm 1950 và 1960 vẫn là quan ngại lớn đối với các quan chức Mỹ. Trong những thập niên này, Mỹ và Liên Xô đang cạnh tranh để giành lấy “trái tim và khối óc” của hàng trăm triệu người da màu ở châu Á và châu Phi.

Sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ – đặc biệt là khi nó nhắm đến các đại diện ngoại giao của các nước khác – theo lời một quan chức Mỹ, là “gót chân Achilles” của nước này. Tình hình tiếp tục xấu đi vào đầu những năm 1960, khi hàng chục nhà ngoại giao từ các quốc gia mới ở châu Phi và châu Á đã phải đối mặt với sự kỳ thị về nhà ở tại Washington DC, cũng như hàng loạt cuộc đối đầu trong các nhà hàng, tiệm làm tóc và các địa điểm kinh doanh khác trong và xung quanh khu vực. Rõ ràng là dân quyền ở Mỹ đã trở thành vấn đề quốc tế.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]