05/11/1968: Nixon đắc cử Tổng thống

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Nixon wins presidential election, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1968, tám năm sau khi bị John F. Kennedy đánh bại trong cuộc bầu cử năm 1960, Richard Nixon đã chiến thắng trước Hubert Humphrey và được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Hai năm sau khi thua Kennedy, Nixon đã ra tranh cử vị trí thống đốc bang California và thua trong một chiến dịch cay đắng trước Edmund G. (“Pat”) Brown. Hầu hết các nhà quan sát tin rằng sự nghiệp chính trị của Nixon đã kết thúc, nhưng đến tháng 02/1968, ông đã gầy dựng lại được vị trí chính trị của mình trong Đảng Cộng hòa để có thể tuyên bố ra tranh cử Tổng thống.

Giữ quan điểm trung dung giữa phe bảo thủ trong đảng (do Ronald Reagan dẫn đầu) và phe tự do miền Đông Bắc (do Thống đốc Nelson Rockefeller dẫn đầu), Nixon đã giành được đề cử tại Đại hội Quốc gia của Đảng Cộng hòa tại Miami Beach.

Về liên danh tranh cử, ông đã chọn Thống đốc Maryland, Spiro T. Agnew. Đối thủ Đảng Dân chủ của ông, Phó Tổng thống Hubert Humphrey, đã bị làm cho suy yếu bởi chính nội bộ đảng của mình, bắt nguồn từ sự bất mãn ngày càng gia tăng với chính quyền Johnson trong việc giải quyết chiến tranh Việt Nam.

Thống đốc bang Alabama, George C. Wallace – tranh cử trong tư cách một ứng viên thứ ba độc lập – đã làm phức tạp hơn cuộc bầu cử. Mặc dù Nixon và Humphrey mỗi người đều giành được 43% số phiếu phổ thông, cơ cấu phân bổ của gần 32 triệu phiếu mà Nixon giành được đã giúp ông có lợi thế đa số rõ ràng trong đại cử tri đoàn.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]