25/10/1973: Nixon phủ quyết Dự luật Quyền hạn Chiến tranh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Nixon vetoes War Powers Resolution, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1973, Tổng thống Nixon đã phủ quyết Dự luật kiểm soát Quyền hạn Chiến tranh (War Powers Resolution), trong đó đặt vấn đề hạn chế quyền cam kết lực lượng vũ trang ở nước ngoài của Tổng thống mà không cần sự chấp thuận của Quốc Hội.

Dự luật này, do Thượng nghị sĩ Jacob K. Javits của bang New York giới thiệu, yêu cầu Tổng thống báo cáo trước Quốc hội trong vòng 48 giờ sau khi cam kết đưa lực lượng vũ trang đến chiến đấu ở nước ngoài và đặt ra thời hạn mà quân Mỹ có thể ở đó mà không có sự chấp thuận của Quốc hội là 60 ngày. Dự luật là một nỗ lực của Quốc hội để tái kiểm soát quyền gây chiến. Còn Nixon thì tuyên bố rằng nó áp đặt “các hạn chế vi hiến và nguy hiểm” đối với thẩm quyền của Tổng thống. Tuy nhiên, vào ngày 07/11/1973, Quốc Hội vẫn thông qua dự luật, bất chấp sự phủ quyết của Nixon.

Cũng trong ngày này, các quan chức tình báo Mỹ báo cáo rằng kể từ thời điểm ngừng bắn, sự hiện diện của lực lượng Bắc Việt ở Nam Việt Nam đã lên đến con số 70.000 binh sĩ, 400 xe tăng, ít nhất 200 khẩu pháo, 15 súng phòng không, và 12 đường băng. Báo cáo tình báo cũng chỉ ra rằng một con đường “không phụ thuộc thời tiết” từ miền Bắc đến Tây Ninh (ở phía bắc Sài Gòn) đã gần như hoàn thành.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào nửa đêm ngày 27/01 là một phần trong Hiệp định hòa bình Paris. Các điều khoản của thỏa thuận dẫn đến sự hiện diện của 100.000 lính Cộng sản ở miền Nam Việt Nam. Việc tập hợp lực lượng này đương nhiên là điều không tốt cho quân miền Nam bởi vì chiến tranh đã tiếp tục chỉ một thời gian ngắn sau khi lệnh ngừng bắn được thiết lập. Quốc Hội Mỹ đã cắt giảm viện trợ quân sự cho miền Nam, trong khi lực lượng Bắc Việt ở miền Nam ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn.