29/11/1952: Eisenhower tới Hàn Quốc

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Eisenhower goes to Korea, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1952, nhằm thực hiện lời hứa đầy ấn tượng trong chiến dịch tranh cử của ông, Tổng thống mới được bầu Dwight D. Eisenhower đã tới Nam Triều Tiên (nay là Hàn Quốc) để cố gắng tìm ra chìa khóa chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 1952, ứng viên đảng Cộng hòa Eisenhower đã chỉ trích Chính sách đối ngoại của Truman, đặc biệt là về việc không có khả năng chấm dứt cuộc xung đột ở bán đảo Triều Tiên.

Ngày 24/10, Tổng thống Truman đã thách Eisenhower đưa ra một chính sách thay thế. Eisenhower đáp lại trong một tuyên bố đáng ngạc nhiên rằng nếu ông được bầu, ông sẽ đích thân đi đến Hàn Quốc để có cái nhìn cận cảnh về tình hình.

Lời hứa đã gia tăng danh tiếng của Eisenhower và ông thắng lợi một cách dễ dàng trước ứng viên Dân chủ Adlai E. Stevenson. Ngay sau cuộc bầu cử, Eisenhower đã hoàn thành lời hứa trong chiến dịch của mình, mặc dù ông không nói cụ thể về chính xác những gì ông hy vọng đạt được. Sau một thời gian ngắn, ông quay trở về Mỹ nhưng vẫn im lặng về kế hoạch liên quan đến Chiến tranh Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Eisenhower đã thông qua một chính sách cứng rắn đối với cộng sản tại Triều Tiên. Ông gợi ý rằng sẽ cho phép các lực lượng Quốc Dân Đảng ở Đài Loan chống lại Trung Quốc cộng sản, và đã gửi đi một thông điệp ít úp mở rằng ông sẽ sử dụng bất kỳ lực lượng nào cần thiết (bao gồm cả vũ khí hạt nhân) để chấm dứt chiến tranh, trừ phi đàm phán hòa bình có tiến triển.

Người Trung Quốc, kiệt sức sau hơn hai năm chiến tranh, cuối cùng đồng ý với các điều khoản và một lệnh ngừng bắn đã được ký vào ngày 27/07/1953. Mỹ đã phải chịu hơn 50.000 thương vong trong “cuộc chiến bị quên lãng” này, và đã chi gần 70 tỷ USD. Cuộc chiến gây mệt mỏi nhất trong lịch sử Mỹ cho tới lúc đó đã chấm dứt. Đây cũng là trải nghiệm đầu tiên của Mỹ với một cuộc “chiến tranh hạn chế” mà trong đó các quốc gia không tìm kiếm (và không đạt được) chiến thắng tuyệt đối đối trước kẻ thù, báo trước điềm chẳng lành cho tương lai. Trong khi ấy, xung đột ở Việt Nam đã cận kề.