28/12/1793: Anh hùng Mỹ Thomas Paine bị bắt tại Pháp

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: An American hero is arrested in France, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1793, Thomas Paine đã bị bắt tại Pháp vì tội phản bội. Mặc dù các cáo buộc chống lại ông hoàn toàn không rõ ràng, nhưng ông đã bị tuyên án vắng mặt vào ngày 26/12 và bị kết án. Trước khi chuyển sang Pháp, Paine là một nhân vật quan trọng trong cuộc Cách mạng Mỹ, với cương vị là tác giả của Common Sense, tập hợp các bài viết được George Washington sử dụng nhằm truyền cảm hứng cho quân đội Mỹ. Paine chuyển đến Paris để tham gia vào cuộc Cách mạng Pháp, nhưng môi trường chính trị hỗn loạn đã chống lại ông, và ông đã bị bắt và bị kết án vì tội phản quốc.

Khi mới đến Paris, Paine được chào đón nồng nhiệt và được trao tặng danh hiệu công dân danh dự bởi các nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng, những người yêu thích cuốn sách chống lại chế độ quân chủ chuyên chế của ông, cuốn The Rights of Man. Tuy nhiên, Paine đã nhanh chóng làm phiền những người chủ nhà mới của mình. Ông hoàn toàn phản đối án tử hình trong mọi hoàn cảnh và đã âm thầm chống lại các nhà cách mạng Pháp, những kẻ đã đưa hàng trăm người lên máy chém.

Ông cũng bắt đầu viết một cuốn sách mới mang tính khiêu khích, The Age of Reason, trong đó nhấn mạnh quan điểm gây tranh cãi rằng Thiên Chúa không có ảnh hưởng đến hành động của con người, và khoa học và lý tính sẽ chiếm ưu thế hơn tôn giáo và mê tín. Mặc dù Paine nhận ra rằng mọi người đã quay ra chống lại mình vào mùa thu năm 1793, ông vẫn ở Pháp vì tin rằng mình đang giúp đỡ người dân nước này.

Sau khi bị bắt, Paine bị đưa đến Nhà tù Luxembourg. Nơi này trước đây là một cung điện và không giống bất kỳ trung tâm giam giữ nào khác trên thế giới. Ông được đưa đến một phòng lớn với hai cửa sổ và chỉ bị khóa lại bên trong phòng vào ban đêm. Bữa ăn của ông được đưa vào từ bên ngoài, và có cả người phục vụ, nhưng Paine đã không lợi dụng sự biệt đãi đó. Trong khi ở tù, ông tiếp tục viết cuốn The Age of Reason.

Việc Paine bị giam cầm ở Pháp gây ra phản đối kịch liệt ở Mỹ và Tổng thống tương lai James Monroe đã sử dụng tất cả các mối quan hệ ngoại giao của ông để Paine được phóng thích vào tháng 11/1794. Trớ trêu thay, không lâu sau đó, Paine lại bị xem thường tại Mỹ. Sau khi The Age of Reason được công bố, ông bị xem là chống lại Thiên Chúa và danh tiếng của ông đã bị hủy hoại. Thomas Paine qua đời trong nghèo khó vào năm 1809 tại New York.