31/01/1990: Nhà hàng đầu tiên của McDonald’s mở cửa tại Liên Xô

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: First McDonald’s opens in Soviet Union, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1990, cửa hàng thức ăn nhanh đầu tiên của McDonald’s tại Liên Xô đã mở cửa ở Moskva. Đã có rất nhiều người dân xếp hàng để trả một khoản tiền tương đương với vài ngày lương cho món Big Mac, sữa lắc, và khoai tây chiên.

Sự xuất hiện của biểu tượng khét tiếng của chủ nghĩa tư bản và sự đón tiếp nhiệt tình mà nó nhận được từ người Liên Xô là dấu hiệu cho thấy thời thế đang thay đổi. Một nhà báo Mỹ tại đây cho biết khách hàng dường như vô cùng ngạc nhiên “chỉ trước cảnh các nhân viên bán hàng lịch sự … xuất hiện ở một quốc gia vốn đã hững hờ với thương mại.”

Một nhà báo Liên Xô trình bày quan điểm thực tế hơn, nói rằng nhà hàng này là “biểu hiện chủ nghĩa duy lý và chủ nghĩa thực dụng của người Mỹ đối với thực phẩm.” Ông cũng lưu ý rằng “sự tương phản của nó với những kỳ vọng chưa được thực hiện của chúng ta là một thực tế đáng buồn.”

Tuy nhiên, đối với một khách hàng người Liên Xô bình thường, việc đến thăm cửa hàng này không hẳn là một tuyên bố chính trị, mà đơn giản là một cơ hội để thưởng thức một thú vui ở một đất nước vẫn còn đang run rẩy vì những thảm họa kinh tế và bất ổn chính trị nội bộ.

Sự xuất hiện của McDonald’s ở Moskva là một dấu hiệu nhỏ nhưng chắc chắn cho thấy sự thay đổi đang gần kề. Chưa đầy hai năm sau đó, Liên Xô đã không còn tồn tại như một quốc gia, Mikhail Gorbachev từ chức lãnh đạo, và các nước cộng hòa thuộc liên bang lần lượt tuyên bố độc lập. Theo báo chí Mỹ, những khách hàng đầu tiên của McDonald’s tại Liên Xô “đã nhìn thấy tương lai, và nó là điều tốt đẹp, ít nhất là với đường tiêu hóa của họ.”