28/12/1972: Hà Nội trở lại đàm phán hòa bình Paris

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hanoi announces return to the Paris peace talks, History.com

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1972, sau 11 ngày Mỹ ném bom suốt ngày đêm (ngoại trừ 36 giờ ngừng ném để kỷ niệm Giáng sinh), các quan chức Bắc Việt đã đồng ý quay lại đàm phán hòa bình ở Paris.

Chiến dịch không kích Linebacker II được khởi xướng vào ngày 18 tháng 12 bởi Tổng thống Richard Nixon khi Bắc Việt bước ra khỏi các cuộc đàm phán hòa bình ở Paris và từ chối tối hậu thư của ông để trở lại bàn đàm phán. Trong quá trình ném bom, 700 cuộc không kích bằng B-52 và hơn 1.000 cuộc không kích bằng máy bay cường kích đã thả khoảng 20.000 tấn bom, chủ yếu trên khu vực đông dân cư giữa Hà Nội và Hải Phòng.

Trong trận chiến sau đó, Bắc Việt đã phóng toàn bộ hơn 1.200 tên lửa đất đối không của mình để tấn công các máy bay Hoa Kỳ. Mười lăm máy bay B-52 và 11 máy bay khác của Hoa Kỳ đã bị hạ, cùng với 93 phi công bị bắn rơi, giết, mất tích hoặc bị bắt. Hà Nội tuyên bố thiệt hại nặng nề và sự tàn phá đối với các khu vực dân sự đông đúc ở Hà Nội, Hải Phòng và các vùng ngoại ô. Đợt tấn công khiến 1,318 người thiệt mạng tại Hà Nội. Trong khi một số phóng viên cho rằng Hoa Kỳ đã “ném bom rải thảm” khu vực này (cố tình nhắm mục tiêu vào các khu vực dân sự bằng cách ném bom dữ dội để “rải thảm” bom lên toàn thành phố), thì phía Mỹ chỉ dự định tập trung vào các mục tiêu quân sự cụ thể.

Chiến dịch Linebacker II có hiệu quả trong việc đưa Bắc Việt trở lại bàn đàm phán. Khi họ trở lại Paris, các cuộc đàm phán hòa bình đã diễn ra nhanh chóng. Vào ngày 23 tháng 01 năm 1973, Hoa Kỳ, Bắc Việt, Việt Nam Cộng hòa và Việt Cộng đã ký một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực năm ngày sau đó.