31/07/1972: Hà Nội tố cáo Mỹ tấn công đê điều

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hanoi claims that U.S. bombers have struck dikes, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1972, Hà Nội đã tố cáo chính quyền Nixon khi tuyên bố rằng kể từ tháng 04, đã có 173 cuộc tấn công vào các con đê ở miền Bắc Việt Nam, trong đó ném bom trực tiếp là vào 149 địa điểm.

Ngày 28/07, đáp lại những tuyên bố của Liên Xô rằng Mỹ đã tiến hành một chiến dịch ném bom có chủ ý kéo dài hai tháng nhằm phá hủy hệ thống đê đập tại vùng Đồng bằng Sông Hồng, một báo cáo của CIA đã được chính quyền Nixon công bố. Trong đó nói rằng những đợt ném bom của Mỹ tại 12 địa điểm đã gây ra thiệt hại nhỏ cho đê điều của miền Bắc, nhưng đó là những thiệt hại không chủ ý và các con đê không phải là mục tiêu dự định của vụ đánh bom.

Gần 3.200 km đê ở Bắc Bộ, và hơn 3.200 km đê biển, đã giúp cư dân có thể sinh sống tại Đồng bằng Sông Hồng. Nếu các con đê thực sự là mục tiêu, việc chúng bị phá hủy cũng sẽ phá hủy nhiều thế kỷ làm việc cần mẫn, đồng thời nhấn chìm hoặc gây ra nạn đói cho hàng trăm ngàn nông dân. Việc ném bom hệ thống đê điều đã được một số chiến lược gia ủng hộ kể từ khi Mỹ bắt đầu tham gia vào cuộc chiến, nhưng đã bị các Tổng thống bác bỏ với lý do đây là một hành động khủng bố.

Chiến tranh Việt Nam: Cuộc chiến giết chết niềm tin