13/07/1793: Charlotte Corday ám sát Jean Paul Marat

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Charlotte Corday assassinates Marat, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1793, Jean Paul Marat, một trong những nhà lãnh đạo thẳng thắn nhất của Cách mạng Pháp, đã bị đâm chết trong bồn tắm của mình bởi Charlotte Corday, một người ủng hộ phe Bảo hoàng.

Xuất thân là một bác sĩ, Marat đã thành lập tạp chí L’Ami du Peuple (Bạn của Nhân dân) vào năm 1789 và những lời chỉ trích dữ dội của tờ báo nhắm vào tầng lớp cai trị là một yếu tố góp phần thúc đẩy bước ngoặt đẫm máu của Cách mạng năm 1792. Với việc bắt giữ nhà vua vào tháng 8 năm đó, Marat được bầu làm đại diện của Paris tại Quốc Ước (National Convention). Trong cơ quan lập pháp của phong trào cách mạng, Marat đã phản đối phe Girondin của những người cộng hòa ôn hòa, những người ủng hộ một chính phủ lập hiến và chiến tranh châu Âu lục địa.

Đến năm 1793, Charlotte Corday, con gái của một quý tộc nghèo khó, một người ủng hộ phe Girondin ở Normandy, đã coi Marat là kẻ thù không khoan nhượng của nước Pháp và âm mưu ám sát ông. Rời quê hương Caen để đến Paris, cô đã lên kế hoạch giết Marat trong cuộc diễu hành Ngày Quốc khánh (Bastille Day) vào ngày 14/07 nhưng đã buộc phải đến tận nhà của ông sau khi lễ hội bị hủy bỏ.

Ngày 13/07, cô giành được lòng tin của Marat bằng lời hứa sẽ phản bội phe Girondin ở xứ Caen. Marat, người mắc một chứng bệnh về da dai dẳng, đang kỳ cọ trong bồn tắm của mình thì Corday bất ngờ rút con dao khỏi lớp áo lót và đâm thẳng vào ngực ông. Marat chết gần như ngay lập tức, còn Corday bình tĩnh chờ đợi cảnh sát đến bắt giữ mình. Cô đã bị xử chém bốn ngày sau đó.