23/09/1875: Tướng cướp Billy the Kid bị bắt lần đầu tiên

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Billy the Kid arrested for first time, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1875, Billy the Kid (Nhóc Billy) đã bị bắt lần đầu tiên sau khi ăn cắp một giỏ đồ giặt. Sau đó hắn trốn khỏi nhà tù và lang thang khắp miền Tây nước Mỹ, và dần dần trở thành một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, một tên sát nhân bị cáo buộc gây ra 21 vụ giết người.

Chi tiết chính xác về việc Billy the Kid ra đời thế nào đã không được nêu rõ, ngoài cái tên William Henry McCarty. Hắn có lẽ được sinh ra trong khoảng 1859 – 1861, ở Indiana hay New York. Khi còn là một đứa trẻ, hắn không biết cha mình là ai và thường xuyên thay đổi chỗ ở với gia đình, đến sống ở Indiana, Kansas, Colorado và Silver City, New Mexico. Mẹ hắn qua đời vào năm 1874 và Billy the Kid – kẻ đã sử dụng vô vàn biệt danh khác nhau trong suốt cuộc đời, bao gồm cả Kid Antrim và William Bonney – đã sớm biến thành tội phạm ngay sau đó.

McCarty đã từng là một tên trộm ngựa ở Arizona trước khi trở về New Mexico, nơi hắn cùng một nhóm các tay súng chuyên trộm gia súc tham gia vào “Chiến tranh Hạt Lincoln” khốc liệt, diễn ra giữa các chủ trang trại và thương gia vốn là đối thủ cạnh tranh ở Hạt Lincoln năm 1878. Sau đó, Billy the Kid – vốn có dáng người mảnh mai, hàm răng nhấp nhô và tình yêu với ca hát – đã lên đường chạy trốn và tiếp tục cuộc sống ngoài vòng pháp luật của mình, ăn cắp gia súc và ngựa, đánh bạc và giết người.

Tội ác của hắn đã khiến chính quyền treo một khoản tiền thưởng lớn cho người chỉ điểm, và cuối cùng hắn cũng bị bắt và bị truy tố vì đã giết một cảnh sát trưởng trong Chiến tranh Hạt Lincoln. Billy the Kid đã bị kết án treo cổ vì tội ác của mình; tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, hắn lại tiếp tục vượt ngục và đã giết chết hai sĩ quan trong quá trình đó. Thời gian tự do của Billy the Kid rất ngắn ngủi, khi cảnh sát trưởng Pat Garrett bắt được tên sát nhân ở Fort Sumner, New Mexico, ngày 14/07/1881 và đã bắn chết anh ta.

Mặc dù sống cuộc đời ngắn ngủi, huyền thoại Billy the Kid đã tiếp tục phát triển sau cái chết của hắn. Ngày nay, hắn là một biểu tượng nổi tiếng của miền Tây hoang dã (Old West), cùng với những người như Kit Carson, Jesse James, Wild Bill Hickok, Doc Holliday và Wyatt Earp, và câu chuyện của Billy đã được huyền thoại hóa và lãng mạn hóa trong nhiều bộ phim, sách truyện, chương trình truyền hình và các bài hát. Mỗi năm, có hàng loạt du khách đến tham quan thị trấn Fort Sumner, nằm khoảng 160 dặm về phía đông nam của Albuquerque, để xem bảo tàng và mộ của Billy the Kid.