22/10/1914: Đức chiếm Langemarck trong Trận Ypres đầu tiên

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Germans capture Langemarck during First Battle of Ypres, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1914, trong cuộc đối đầu tay đôi kéo dài hai ngày đầy khốc liệt, quân Đức đã chiếm được thị trấn Flemish, Langemarck từ tay quân phòng vệ Bỉ và Anh trong Trận Ypres đầu tiên.

Chiến hào được xây dựng kể từ mùa thu năm 1914 giữa thị trấn Ypres (phía Anh) và Menin và Roulers (phía Đức) – được gọi là Công sự Ypres (Ypres salient). Nơi đây diễn ra một trong những trận chiến khốc liệt nhất trong Thế chiến I, bắt đầu vào tháng 10/1914, gọi là Trận Ypres đầu tiên. Trận đánh, được phát động vào ngày 19/10, là một nỗ lực của người Đức nhằm buộc người Anh hoàn toàn rút khỏi khu công sự, từ đó dọn đường cho lính Đức chiếm đóng bờ biển Bỉ – vị trí quan trọng giúp tiếp cận Eo biển Manche, và xa hơn là Biển Bắc.

Tại Ypres, người Đức có lợi thế về quân số so với Lực lượng Viễn chinh Anh (British Expeditionary Force, BEF), vì Tướng Erich von Falkenhayn có thể gửi toàn bộ Tập đoàn quân số 4 và 6 của Đức chống lại bảy sư đoàn bộ binh của BEF (một trong số đó là quân dự bị) và ba sư đoàn kỵ binh. Về phía quân tiếp viện, Sir John French, chỉ huy của BEF, chỉ có một vài sư đoàn quân Ấn Độ đang trên đường đến Flanders; tuy nhiên, trong những ngày tiếp theo, lực lượng tiếp viện này sẽ chứng minh khả năng bằng những màn trình diễn xuất sắc trong các hoạt động cả tấn công lẫn phòng thủ.

Sau màn tiến quân ồ ạt ban đầu từ phía Đức, Trận Ypres nhanh chóng trở thành một cuộc đối đầu lộn xộn, tuyệt vọng tranh giành lãnh thổ và vị trí, khiến vùng nông thôn và các ngôi làng xung quanh khu vực này chìm trong bể máu. Herbert Sulzbach, một lính pháo binh người Đức, đã viết vào ngày 21/10 về trải nghiệm của mình trong trận chiến: “Chúng tôi tiến về phía trước, tận mắt chứng kiến chiến trường này, cố gắng làm quen với những cảnh tượng khủng khiếp: xác chết, xác chết và nhiều xác chết hơn nữa, những đống đổ nát và tàn dư của làng mạc.

Sau khi Đức chiếm được Langemarck vào ngày 22/10, trận đánh vẫn tiếp tục thêm một tháng nữa, trước khi thời tiết mùa đông buộc họ phải tạm dừng. Tuy nhiên, Công sự Ypres sẽ còn chứng kiến thêm nhiều cuộc đối đầu tàn bạo tương tự trước khi chiến tranh kết thúc, bao gồm một trận chiến lớn vào mùa xuân năm 1915 – cũng là một cuộc tấn công của Đức – và một cuộc tấn công của phe Đồng minh vào mùa hè năm 1917.