21/02/1885: Đài tưởng niệm Washington được khánh thành

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Washington Monument dedicated, History.com

Biên dịch: Trần Mẫn Linh

Vào ngày này năm 1885, Đài tưởng niệm Washington, được xây để tưởng nhớ người anh hùng của Cách mạng Mỹ và cũng là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên, đã được khánh thành ở Washington, D.C.

Công trình bằng đá cẩm thạch cao 169m được đề xuất lần đầu vào năm 1783, và Pierre L’Enfant đã chừa lại một vị trí trong bản quy hoạch thủ đô liên bang mới cho đài tưởng niệm này. Sau khi George Washington mất vào năm 1799, kế hoạch xây dựng đài tưởng niệm “Cha đẻ của nước Mỹ” từng được thảo luận nhưng không có ý tưởng nào được tiến hành.

Tới năm 1832 – kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Washington, mẫu thiết kế hình tháp rỗng theo kiểu Ai Cập đã được chọn để xây dựng. Ngày 04/07/1848, hòn đá làm móng của công trình đã được đặt xuống.

Tuy nhiên, việc thi công đã bị gián đoạn trong những năm 1850 do các tranh cãi về chính trị và bị dừng hoàn toàn trong suốt thời kỳ Nội chiến Hoa Kỳ. Năm 1876 – đúng 100 năm Hoa Kỳ độc lập, cuối cùng Quốc hội cũng thông qua quyết định cấp 200.000 đô la để hoàn thành đài tưởng niệm.

Tháng 02/1885, Đài tưởng niệm Washington chính thức được khánh thành. Ba năm sau, nơi đây được mở cho công chúng tham quan và khách tới thăm có thể lên đỉnh tháp bằng cầu thang hoặc thang máy. Đài tưởng niệm Washington – công trình xây dựng cao nhất thế giới ở thời điểm được hoàn thành – tới nay vẫn là công trình kiến trúc cao nhất Washington, D.C. theo luật Đặc khu Columbia.