06/04/1895: Nhà văn Oscar Wilde bị bắt ở Anh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Writer Oscar Wilde arrested in England, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1895, nhà văn Oscar Wilde đã chính thức bị bắt sau khi thua trong vụ kiện bôi nhọ danh dự với Nữ Hầu tước Queensberry.

Wilde đã có quan hệ tình cảm với con trai của nữ hầu tước từ năm 1891, nhưng khi bà phẫn nộ tố cáo ông là một người đồng tính luyến ái Wilde đã kiện người này tội phỉ báng. Tuy nhiên, ông đã thua kiện vì bằng chứng đã củng cố những quan sát của nữ hầu tước. Đồng tính luyến ái bị coi là tội phạm ở Anh vào thời bấy giờ, nên Wilde đã bị bắt giữ, kết tội và tuyên án hai năm lao động khổ sai.

Khi ấy, Wilde đã là một nhà văn có tên tuổi, chủ nhân của khá nhiều vở kịch nổi tiếng, đơn cử là The Importance of Being Earnest (1895). Sinh ra và được giáo dục ở Ireland, ông đến Anh để theo học tại Oxford, nơi ông tốt nghiệp loại xuất sắc vào năm 1878. Là một nhân vật thuộc giới bình dân, nổi tiếng với phong cách dí dỏm và hào hoa, ông đã xuất bản tập thơ của riêng mình vào năm 1881. Sau đó, ông dành một năm để giảng dạy về thơ ca ở Mỹ, nơi những bộ cánh sang trọng và nỗi ám ảnh quá mức đối với nghệ thuật đã khiến ông nhiều lần bị chế giễu.

Sau khi trở về Anh, Wilde kết hôn và có hai đứa con. Ông đã viết cho chúng những câu chuyện cổ tích thú vị, được xuất bản vào năm 1888. Cùng lúc đó, ông cũng tham gia viết bình luận và biên tập tờ tạp chí Women’s World. Năm 1890, tiểu thuyết duy nhất của ông, The Picture of Dorian Gray, đã được xuất bản nhiều kỳ, và sau đó một năm thì được in thành sách. Ông đã viết vở kịch đầu tiên của mình, The Duchess of Padua, vào năm 1891, rồi cho ra đời thêm năm vở khác trước khi bị bắt. Wilde ra tù năm 1897 và trốn đến Paris, nơi nhiều bạn hữu trung thành thường xuyên đến thăm ông. Dần dần, Wilde bắt đầu viết trở lại, sáng tác The Ballad of Reading Gaol, dựa trên những trải nghiệm của bản thân trong tù. Ông chết vì bệnh viêm màng não cấp tính vào năm 1900.