20/08/1944: Anh hỗ trợ lực lượng Kháng chiến Pháp

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Brits launch Operation Wallace and aid French Resistance, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1944, 60 binh sĩ Anh, chỉ huy bởi Thiếu tá Roy Farran, đã tiến đánh về phía đông từ Rennes đến Orleans, xuyên qua khu rừng bị Đức chiếm đóng và buộc người Đức phải rút lui. Anh cũng đã giúp đỡ quân Kháng chiến Pháp trong cuộc chiến giải phóng của họ. Được đặt tên là Chiến dịch Wallace, lần tiến quân về phía đông này chỉ là một sự kiện khác trong chuỗi thất bại của người Đức ở Pháp.

Người Đức vốn đã mất Normandy và đã rút lui khỏi miền nam nước Pháp. Hầu hết các binh sĩ Đức ở phía tây đều bị mắc kẹt – hoặc bị giết chết hoặc bị bắt làm tù binh – trong sự kiện được gọi là “Trận Falaise Pocket,” diễn ra ở một vùng đất xung quanh thị trấn Falaise nằm ở miền đông, vốn được bao quanh bởi quan đội Đồng Minh.

Quân Đồng Minh cũng đã đưa hàng chục ngàn người và phương tiện đến Pháp, và quân Kháng chiến Pháp thì ngày càng trở nên mạnh mẽ. Ngày 19, lực lượng cảnh sát Pháp tuyên bố trung thành với sự nghiệp kháng chiến bằng cách chiếm Sở Cảnh sát Paris, giương cao lá cờ Pháp, và hát bản Marseillaise, quốc ca Pháp.

Thiếu tá Roy Farran, một chuyên gia chiến đấu tại chiến trường Ý, đã ra lệnh cho Lực lượng Không quân Đặc biệt Anh (British Special Air Service) của mình mạnh dạn tiến về phía đông, đi từ Rennes tới khu vực bắc Orleans, xuyên qua tuyến phòng thủ của quân Đức, để tấn công kẻ thù từ bên trong thành lũy của chúng. Trên đường đi, quân Kháng chiến Pháp đã tham gia chiến đấu cùng ông. Farran đã bị sửng sốt bởi sức mạnh của các binh sĩ kháng chiến Pháp, và không khí tin tưởng vào giải phóng khắp mọi nơi. Khi tả về một phụ nữ Pháp, Farran nói rằng “Nụ cười của cô ấy đã nhạo báng những viên đạn.”

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]