30/05/1868: Ngày Tưởng niệm được tổ chức tại Mỹ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Civil War dead honored on Decoration Day, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1868, theo tuyên bố của Tướng John A. Logan thuộc Đại Quân Cộng hòa (Grand Army of the Republic), Ngày Tưởng niệm (Memorial Day) lớn đầu tiên sẽ được tổ chức nhằm vinh danh những người đã hy sinh “để bảo vệ đất nước của họ trong cuộc nổi loạn mới đây.” Một số người gọi đây là Ngày Trang trí (Decoration Day) xuất phát từ việc những người tham dự buổi lễ tôn vinh người chết trong Nội chiến Hoa Kỳ bằng cách trang trí mộ phần của họ bằng hoa. Trong Ngày trang trí đầu tiên, Tướng James Garfield đã có bài phát biểu tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, sau đó 5.000 người tham dự đã đặt hoa trên phần mộ của hơn 20.000 binh sĩ Nội chiến được chôn cất tại nghĩa trang.

Ngày Tưởng niệm 1868 được lấy cảm hứng từ những buổi tưởng niệm tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau trong ba năm kể từ khi Nội chiến kết thúc. Thực tế, có khá nhiều thành phố tự xưng là nơi đã tạo nên truyền thống Ngày Tưởng niệm, bao gồm Columbus, Mississippi; Macon, Georgia; Richmond, Virginia; Boalsburg, Pennsylvania; và Carbondale, Illinois. Năm 1966, chính phủ liên bang, theo chỉ thị của Tổng thống Lyndon B. Johnson, đã tuyên bố Waterloo, New York, là nơi chính thức khai sinh Ngày Tưởng niệm. Họ chọn Waterloo – nơi tổ chức lễ kỷ niệm lần đầu tiên vào ngày 05/05/1866 – vì thị trấn này đã biến Ngày Tưởng niệm trở thành một sự kiện cộng đồng hàng năm, khi mà mọi hàng quán đều đóng cửa và các cư dân cùng nhau trang trí phần mộ của những người lính bằng hoa và cờ.

Cuối thế kỷ 19, nhiều cộng đồng trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu kỷ niệm Ngày Tưởng niệm, và sau Thế chiến I, người ta bắt đầu tôn vinh những người ra đi trong tất cả các cuộc chiến của nước Mỹ. Năm 1971, Quốc Hội tuyên bố Ngày Tưởng niệm là một ngày lễ cấp quốc gia, được tổ chức vào thứ Hai cuối cùng của tháng 05.

Ngày nay, Ngày Tưởng niệm được tổ chức thành một buổi lễ chính thức tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, khi đó một lá cờ Mỹ nhỏ sẽ được cắm trên mỗi ngôi mộ. Theo thông lệ, tổng thống hoặc phó tổng thống sẽ có bài phát biểu tôn vinh đóng góp của những người đã khuất và đặt vòng hoa tại Mộ của các Chiến sĩ Vô danh. Hàng năm, có hơn 5.000 người tham dự buổi lễ. Ngoài ra, một số bang miền Nam còn tiếp tục dành một ngày đặc biệt để tôn vinh những người thiệt mạng thuộc phe Hợp bang miền Nam, thường được gọi là Ngày Tưởng niệm Hợp bang (Confederate Memorial Day).