23/11/1959: ‘Người chim Alcatraz’ được thả khỏi phòng biệt giam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Birdman of Alcatraz is allowed a small taste of freedom, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1954, Robert Stroud, tù nhân nổi tiếng với biệt danh “Người chim Alcatraz” (Birdman of Alcatraz) đã được thả khỏi phòng biệt giam, lần đầu tiên kể từ năm 1916. Stroud đã trở nên cực kỳ nổi tiếng khi tác giả Thomas Gaddis viết một cuốn tiểu sử đánh giá cao kiến thức điểu học của ông ta.

Stroud vào tù lần đầu tiên hồi năm 1909 vì đã sát hại một người pha chế rượu sau một cuộc ẩu đả. Khi gần mãn hạn tù tại Nhà tù Liên bang Leavenworth ở Kansas, ông ta lại đâm chết một lính canh vào năm 1916. Dù ông ta nói rằng mình hành động để tự vệ, Stroud vẫn bị tuyên án treo cổ. Lời cầu xin viết tay từ mẹ của Stroud gửi Tổng thống Woodrow Wilson đã khiến Stroud được giảm án xuống còn chung thân trong phòng biệt giam vĩnh viễn.

Trong vòng 15 năm tiếp theo, Stroud sống giữa bầy chim hoàng yến được những người viếng thăm mang đến cho mình, và trở thành một chuyên gia về chim chóc cũng như các bệnh liên quan đến loài này. Nhưng sau khi được lệnh phải từ bỏ những con chim của mình vào năm 1931, Stroud chuyển sang viết về chim và xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình về điểu học hai năm sau đó. Khi bị nhà xuất bản quỵt tiền bản quyền vì lý do đang là một tù nhân và bị cấm đâm đơn kiện, Stroud đã liên tục phàn nàn về chuyện này. Các quan chức nhà tù đã trả đũa bằng cách gửi ông ta đến Alcatraz, nhà tù liên bang có điều kiện tồi tệ nhất.

Năm 1943, Digest of the Diseases of Birds của Stroud, cuốn sách dài 500 trang bao gồm các hình ảnh minh họa do chính Stroud vẽ, được xuất bản và được đón nhận nồng nhiệt. Mặc dù thành công, Stroud vẫn chán nản vì bị cô lập khi ở Alcatraz và đã nhiều lần định tự tử. “Người chim Alcatraz” cuối cùng đã chết trong nhà tù Missouri vào năm 1963 ở tuổi 73.