02/01/1811: Lần đầu tiên một thượng nghị sĩ Mỹ bị kỷ luật

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: First censuring of a U.S. senator, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1811, Thượng nghị sĩ Timothy Pickering, một thành viên của Đảng Liên bang đại diện cho bang Massachusetts, đã trở thành thượng nghị sĩ Mỹ đầu tiên bị kỷ luật (censure) khi Thượng viện thông qua một đề xuất chống lại ông sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 20: 7. Pickering đã bị buộc tội vi phạm luật Quốc hội vì dám công khai các tài liệu mật mà Tổng Thống giao cho Thượng viện.

Trong Chiến tranh Cách mạng, Pickering là phụ tá hành chính (adjutant general) của Tướng George Washington; sang năm 1791, ông được Washington, khi ấy đã là Tổng thống, bổ nhiệm làm Bưu tá Trưởng Hoa Kỳ (postmaster general). Năm 1795, ông giữ chức Bộ trưởng Chiến tranh trong chính quyền Washington một thời gian ngắn trước khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng vào năm 1795; Pickering vẫn giữ chức vụ này dưới thời Tổng thống John Adams nhưng đã bị cách chức vào năm 1800, khi Adams, một thành viên đảng Liên bang ôn hòa, biết được rằng vị ngoại trưởng đã cùng với Alexander Hamilton âm mưu đưa Mỹ bước vào một cuộc chiến với nước Pháp thời kỳ cách mạng.

Trở về Massachusetts, Pickering được bầu vào ghế Thượng nghị sĩ, nhưng đã từ chức sau khi bị kỷ luật vì tiết lộ các tài liệu chính sách đối ngoại bí mật mà Tổng thống gửi tới Quốc hội. Là người thẳng thắn phản đối cuộc Chiến tranh Anh – Mỹ năm 1812, Pickering đã được bầu làm đại diện của Massachusetts vào năm 1813 và phục vụ hai nhiệm kỳ trước khi từ giã chính trường.