09/11/1965: Sự kiện Great Northeast Blackout

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Great Northeast Blackout, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào lúc chạng vạng chiều tối ngày này năm 1965, sự cố mất điện lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ đã xảy ra khi toàn bộ tiểu bang New York, một số vùng của bảy tiểu bang lân cận và một phần của miền đông Canada đã hoàn toàn chìm trong bóng tối. Great Northeast Blackout (Mất điện vùng Đông Bắc) xảy ra ngay giữa giờ cao điểm, làm gián đoạn giao thông của hàng triệu người, khiến 800.000 người mắc kẹt trong hệ thống tàu điện ngầm New York, và hàng ngàn người khác bị kẹt trong các tòa nhà văn phòng, thang máy và tàu hỏa. 10.000 Vệ binh Quốc gia và 5.000 cảnh sát đã được huy động để ngăn chặn cướp bóc.

Lỗi lập trình khiến rơ-le bảo vệ phát tín hiệu cắt điện đường truyền 230 kilovolt gần Ontario, Canada hồi 5:16 chiều cùng ngày, từ đó một số đường dây tải nặng khác cũng bị hỏng. Điều này đã làm quá tải các đường truyền ở phía tây New York, gây ra cắt điện “dây chuyền” trên các đường dây bổ sung, cuối cùng dẫn đến mất điện trên toàn bộ lưới điện của vùng Đông Bắc.

Toàn bộ 30 triệu người ở tám tiểu bang Mỹ, cùng hai tỉnh Ontario và Quebec của Canada đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Trong đêm đó, người ta đã sửa chữa nguồn điện cho các khu vực bị ảnh hưởng, và đến sáng hôm sau, lưới điện Đông Bắc đã được khôi phục hoàn toàn.

Vào ngày 14/08/2003, một sự cố mất điện lớn khác cũng đã xảy ra, ảnh hưởng đến phần lớn miền Đông Canada và Đông Mỹ.