09/06/1893: 23 người chết trong vụ sập Nhà hát Ford, nơi Lincoln bị ám sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: 23 die in collapse of Ford’s Theatre, site of Lincoln assassination, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1893, tại Washington, D.C., nội thất của Nhà hát Ford đã sụp đổ, gây ra cái chết của 23 người. Tòa nhà – nơi Tổng thống Lincoln bị ám sát vào ngày 15/04/1865 – là nơi làm việc của hàng trăm nhân viên văn thư do Bộ phận Hồ sơ và Lương hưu của Bộ Chiến tranh tuyển dụng. Cuộc điều tra sau đó đã xác định nguyên nhân thảm kịch là do một cột dầm đã bị tác động trong quá trình đào tầng hầm cho một nhà máy đèn điện.

Các nhân viên cứu hộ nhanh chóng có mặt tại hiện trường, điên cuồng tìm kiếm nạn nhân và dọn dẹp các mảnh vỡ. Những người sống sót nhớ lại những tiếng la hét của đồng nghiệp. Một nhân chứng cho biết các cựu binh Nội chiến làm việc trong tòa nhà là những người “hoảng loạn và điên rồ nhất.” Trong lúc hoảng loạn, một số nhân viên đã nhảy từ tầng 2, dùng mái hiên để đỡ họ rơi xuống.

Các cơ sở kinh doanh và nhà ở trong khu vực gần đó đã được sử dụng làm bệnh viện dã chiến. Người thân đau khổ chạy đến hiện trường. Một số người xem đã theo dõi các sự kiện diễn ra từ trên nóc các tòa nhà.

“Chìm trong vực thẳm của cái chết,” là tiêu đề của một bài báo nói về sự việc.

Một phóng viên của tờ Washington Post đã đến thăm nhà của một nạn nhân là người cuối cùng tìm thấy thi thể. “Thưa ông, khi nào bố cháu mới về nhà?” cậu bé rưng rưng nước mắt hỏi. “Ông ấy sẽ về nhà vào ngày mai, đúng chứ?”

Một người cho rằng tòa nhà đã bị một “lời nguyền” ám kể từ khi Lincoln bị ám sát. “… nếu tôi được phép làm theo ý mình [Nhà hát Ford] nên bị phá bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn không được xây bất cứ thứ gì trên đó,” ông nói với một phóng viên.

Nhà hát Ford vẫn là một tòa nhà văn phòng liên bang cho đến năm 1932. Sau khi trải qua nhiều đợt cải tạo, nó đã được mở lại như một nhà hát vào năm 1968. Di tích lịch sử quốc gia này đã được tu bổ lại nhiều lần vào thập niên 2000.