18/05/1860: Lincoln được đề cử làm Tổng thống

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Lincoln nominated for presidency, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1860, Abraham Lincoln, cựu hạ nghị sĩ của bang Illinois, đã được đề cử cho chức vụ Tổng thống Mỹ bởi Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở Chicago, Illinois. Hannibal Hamlin, đại diện của bang Maine, được đề cử làm phó Tổng thống.

Lincoln, một luật sư sinh tại Kentucky và từng làm nghị sĩ của Đảng Whig tại Quốc Hội, đã lần đầu tiên giành được sự chú ý của cả nước khi ông tổ chức chiến dịch tranh cử đối đầu với Thượng nghị sĩ Dân chủ Stephen Douglas của Illinois, nhằm giành một ghế tại Thượng viện Mỹ vào năm 1858. Chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ đã gồm một loạt các cuộc tranh luận công khai về vấn đề nô lệ, được gọi là các cuộc tranh luận Lincoln-Douglas, trong đó Lincoln đã lập luận chống lại sự mở rộng của chế độ nô lệ, còn Douglas lại cho rằng mỗi vùng lãnh thổ nên có quyền quyết định xem họ sẽ trở nên tự do hay tiếp tục theo chế độ nô lệ.

Lincoln đã thua trong cuộc đua Thượng viện, nhưng chiến dịch của ông đã thu hút sự chú ý của cả nước đối với Đảng Cộng hòa non trẻ. Năm 1860, Lincoln giành được đề cử của đảng để ra tranh cử Tổng thống.

Trong cuộc bầu cử tháng 11, Lincoln lại đối mặt với Douglas, đại diện cho phe miền Bắc của một Đảng Dân chủ đang chia rẽ sâu sắc. Ngoài ra còn có ứng viên Dân chủ miền Nam – John C. Breckinridge, và ứng viên của Đảng Liên minh Hiến pháp (Constitutional Union) – John Bell. Ngày 06/11/1860, Lincoln đánh bại các đối thủ chỉ với 40% tổng số phiếu bầu và trở thành ứng viên Cộng hòa đầu tiên giành chức Tổng thống. Thông báo về chiến thắng của Lincoln báo hiệu cho sự ly khai của các bang miền Nam, vốn đã đe dọa ly khai kể từ đầu năm 1860, nếu Đảng Cộng hòa giành được Nhà Trắng.

Tính đến thời điểm lễ nhậm chức của Tổng thống Lincoln vào ngày 04/03/1861, bảy bang đã ly khai và Hợp bang miền Nam (Confederate) đã chính thức được thành lập, và Jefferson Davis được bầu làm Tổng thống của Hợp bang. Một tháng sau, Nội chiến Mỹ bắt đầu khi lực lượng Hợp bang, dưới sự chỉ huy của Tướng P.G.T. Beauregard, đã tấn công Pháo đài Sumter ở South Carolina vốn do phe Liên minh miền Bắc nắm giữ.

Xem thêm: 

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]