20/09/2002: Tuyết lở chôn vùi một ngôi làng ở Nga

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Avalanche thunders into Russian village, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 2002, một trận tuyết lở ở Nga đã vùi lấp một ngôi làng và giết chết hơn 100 người.

Tháng 06/2002, khu vực Bắc Ossetia của Nga đã bị lũ lụt ảnh hưởng nặng nề. Những trận lũ lụt này, cùng với một mùa hè nóng nực và đến sớm, chính là điềm báo cho thảm họa khủng khiếp sẽ xảy ra vào tháng 9. Các sông băng lớn nằm phía trên thị trấn Vladikavkaz. Do nhiệt độ năm 2002 cao hơn mức bình thường cùng kỳ, lượng nước chảy tràn cho thấy những sông băng này đã bắt đầu tan chảy.

Chiều ngày 20/09, một tảng băng cao 122m đã vỡ ra từ một sông băng lớn và lao xuống sườn núi. Trận tuyết lở sau đó đã nhanh chóng tăng tốc, đạt tốc độ cao nhất là gần 160km/h, di chuyển một quãng đường dài đáng kinh ngạc 32km, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó. Ngôi làng Karmadon đã hoàn toàn bị chôn vùi dưới hàng tấn đá và băng. Các nỗ lực cứu hộ đã được bắt đầu ngay lập tức và tiếp tục suốt nhiều tuần. 27 người vẫn còn sống khi được đưa ra khỏi đống đổ nát. Nhưng việc tìm kiếm thi thể của các nạn nhân còn lại là vô cùng khó khăn. Vài tuần sau trận tuyết lở, chưa đến một nửa trong số 150 người được báo cáo là mất tích đã được tìm thấy.

Tổng cộng, trận tuyết lở đã gây thiệt hại 20 triệu đô la. Nếu nó đi xa thêm vài km và đến được Vladikavkaz, số người chết và thiệt hại sẽ còn hơn thế nhiều.