30/12/1916: Rasputin bị ám sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Rasputin is murdered, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1916, khoảng nửa đêm rạng sáng ngày 29-30 tháng 12, Grigory Efimovich Rasputin, một người đàn ông tự xưng là thánh, đã bị các quý tộc người Nga giết chết nhằm chấm dứt ảnh hưởng của ông ta đối với gia đình hoàng gia.

Rasputin, một muzhik, hay nông dân, sinh ra ở Siberia, đã trải qua một cuộc cải đạo khi còn là thiếu niên và tuyên bố mình là một “người chữa lành” với khả năng tiên đoán tương lai. Ông đã giành được sự tín nhiệm của Sa hoàng Nicholas II và Nữ hoàng Alexandra sau khi giúp cầm máu cho cậu con trai mắc chứng rối loạn đông máu của họ, Alexei, vào năm 1908.

Từ đó, mặc dù ông bị chỉ trích rộng rãi vì lối sống phóng đãng và ưa chè chén của mình, Rasputin vẫn gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến gia đình cầm quyền của Nga, hăm dọa các quý tộc, nhà thờ chính thống giáo, và các nông dân. Ông đặc biệt  có ảnh hưởng đối với nữ hoàng, và được đồn đại là người tình của bà. Khi Nicholas lên đường để chỉ huy quân đội Nga trong Thế chiến I, Rasputin đã cai trị đất nước thông qua Alexandra, góp phần làm trầm trọng hơn nạn tham nhũng và rối loạn đã tồn tại ở nước Nga dưới triều Romanov.

Lo sợ về quyền lực ngày càng tăng của Rasputin (trong số đó có người tin rằng ông ta đang âm mưu tạo lập hòa ước riêng với người Đức), một nhóm quý tộc, do hoàng tử Felix Youssupov, chồng của cháu gái Sa hoàng, và Thái công Dmitri Pavlovich, người anh họ cả của Nicholas, đã dụ Rasputin đến cung điện Youssupov vào đêm 29/12/1916.

Đầu tiên, những kẻ ám sát Rasputin đã đưa cho ông thức ăn và rượu vang tẩm chất độc cyanide (xyanua). Khi ông không phản ứng với chất độc, họ đã bắn ông ở cự ly gần và để mặc cho ông chết. Tuy nhiên, một lúc sau, Rasputin đã tỉnh lại và cố gắng trốn thoát khỏi cung điện, nơi mà những kẻ ám sát tiếp tục bắn và đánh ông nhừ tử. Cuối cùng, họ trói Rasputin vốn vẫn còn sống sót một cách kỳ diệu và ném ông xuống một dòng sông băng. Thi thể của ông đã được phát hiện vài ngày sau đó và hai kẻ chủ chốt đằng sau âm mưu, Youssupov và Pavlovich, đã bị lưu đày.

Không lâu sau đó, Cách mạng Bolshevik đã chấm dứt chế độ Sa hoàng. Nicholas và Alexandra đã bị sát hại, và thời kỳ trị vì đen tối của nhà Romanovs đã kết thúc.