04/10/1992: Máy bay lao vào chung cư ở Amsterdam

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Plane crashes into apartment building, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1992, một máy bay chở hàng đã lao vào một tòa nhà chung cư gần sân bay ở Amsterdam, Hà Lan. Bốn người trên máy bay và khoảng 100 người khác trong khu chung cư đã thiệt mạng trong thảm họa.

Chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 của hãng El-Al dự kiến sẽ chở 114 tấn máy tính, máy móc, vải sợi, và nhiều vật liệu khác từ Amsterdam đến Tel Aviv, Israel. Lúc 6:30 tối Chủ Nhật ngày 04/10/1992, Cơ trưởng Isaac Fuchs đã lái chiếc máy bay, chở theo hai phi công khác và một hành khách, rời khỏi Sân bay Schipol trong điều kiện thời tiết tốt. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi cất cánh, động cơ thứ ba và thứ tư bất ngờ bốc cháy và rơi khỏi cánh máy bay.

Fuchs quyết định xả nhiên liệu của máy bay vào một hồ nước và quay trở lại sân bay, nhưng máy bay đã không còn đủ lực đẩy để quay trở về. Khi còn cách sân bay sáu dặm, Fuchs phát đi tín hiệu, “Chúng tôi đang rơi,” và máy bay đã lao thẳng vào một tòa nhà chung cư ở khu Bijimermeer của Amsterdam. Một quả cầu lửa lớn phát nổ xuyên qua tòa nhà. Lực lượng cứu hỏa khẩn trương đến hiện trường nhưng tính đến thời điểm ngọn lửa được khống chế, khoảng 100 người đã thiệt mạng. Không thể xác định được con số thương vong chính xác, vì vụ nổ khiến việc nhận dạng thi thể trở nên vô cùng khó khăn, và những người sinh sống trong tòa nhà chủ yếu là người nhập cư không có giấy tờ đến từ Suriname và Aruba.

Tai nạn này tương tự như vụ việc đã xảy ra ở Đài Loan chưa đầy một năm trước đó, khi một chiếc máy bay của China Airlines đã bị rơi sau khi mất hai động cơ bên cánh phải. Cuộc điều tra về vụ tai nạn đã phát hiện ra vấn đề có liên quan đến chốt tháo (fuse pin), một phần của cơ chế liên kết động cơ với cánh. Cả hai sự cố có lẽ đều do bộ phận này bị hỏng hóc.