26/05/1991: Máy bay rơi xuống rừng rậm Thái Lan

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Plane crashes in Thai jungle, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1991, một chiếc Boeing 767 đã lao xuống một khu rừng gần Bangkok, Thái Lan, giết chết tất cả 223 người trên máy bay. Chiếc máy bay này được sở hữu và vận hành bởi công ty Lauda-Air, hãng máy bay thuê trọn gói (charter) lớn nhất Áo, do tay đua xe đua nổi tiếng Niki Lauda thành lập sau khi ông chính thức nghỉ hưu khỏi bộ môn đua xe.

Chuyến bay xuất phát từ Hong Kong với điểm đến cuối cùng là Vienna. Sau khi dừng một đoạn ngắn ở Bangkok, máy bay đang bắt đầu khởi hành từ Sân bay Bangkok thì một máy tính bị trục trặc. Bộ đảo chiều lực đẩy động cơ cánh trái, về cơ bản là thiết bị giúp động cơ đảo chiều, đột ngột hoạt động. Dù các phi công đã cố gắng hết sức để tắt thiết bị, nhưng họ vẫn thất bại.

Chỉ 16 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay đã lao xuống khu rừng rậm Thái Lan cách Bangkok 100 dặm về phía bắc. 203 hành khách và 20 thành viên phi hành đoàn trên máy bay đều thiệt mạng sau vụ va chạm. Hộp đen của máy bay đã bị phá hủy, khiến việc xác định nguyên nhân vụ tai nạn trở nên cực kỳ khó khăn.

Niki Lauda ngay lập tức đến hiện trường xảy ra vụ tai nạn, thậm chí có thông tin cho rằng ông đã đích thân tìm kiếm bằng chứng giữa đống ngổn ngang gồm các thi thể và các bộ phận của máy bay. Cuối cùng, bằng chứng cơ học và máy ghi âm chỉ ra rằng bộ đảo chiều lực đẩy đã gặp vấn đề nghiêm trọng. Boeing buộc phải thu hồi và sửa đổi hệ thống đảo chiều lực đẩy của dòng 767 sau khi cuộc điều tra chính thức kết thúc.