22/11/1783: John Hanson qua đời

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: John Hanson, so-called first president, dies, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1783, John Hanson, chủ tịch đầu tiên của Quốc hội Lục địa theo Các Điều khoản Hợp bang, đã qua đời tại quê nhà Maryland. Hanson đôi khi được gọi là Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, nhưng đây là một cách gọi sai, vì chức vụ tổng thống không tồn tại như một vị trí hành pháp tách biệt với Quốc hội cho đến khi Hiến pháp Liên bang được phê chuẩn vào năm 1789.

Hanson là con trai của hai nông dân ở Hạt Charles, Maryland. Gia đình ông đã sống ở Maryland suốt ba thế hệ, kể từ khi ông nội của ông – người mà ông được đặt tên theo – di cư từ Anh sang. Ở tuổi 25, John kết hôn với Jane Contee 16 tuổi ở Maryland. Cả hai đã có một cuộc hôn nhân lâu dài và có với nhau 9 người con, 5 người sống sót đến tuổi trưởng thành, nhưng cậu con trai Peter đã thiệt mạng khi làm lính Lục địa tại Pháo đài Washington, New York, vào tháng 11/1776.

Sự nghiệp chính trị của Hanson bắt đầu vào năm 1757 khi ông được bầu vào Hội đồng Thuộc địa Maryland. Ông tiếp tục được bầu làm đại diện cho Hạt Charles trong các nhiệm kỳ 1758-1763, 1765, 1766 và 1768-1769. Khi quan hệ với Anh trở nên căng thẳng, Hanson đã tham gia Hội nghị Annapolis (Annapolis Convention) cách mạng, giành quyền kiểm soát thuộc địa Maryland từ tay người Anh vào năm 1774. Hội nghị đã được đổi tên thành Hội Những người Tự do (Assembly of Freemen) vào năm 1776. Là người công khai ủng hộ cho chính nghĩa của phe Ái Quốc, Hanson giữ vai trò quan trọng trong quyết định của Maryland: hỗ trợ quân nổi dậy bao vây Boston do Anh kiểm soát sau trận Lexington và trận Concord.

Được bầu làm đại biểu Quốc hội Lục địa vào năm 1779, Hanson phục vụ trong cơ quan này từ năm 1780 đến năm 1782, bao gồm một nhiệm kỳ là chủ tịch Quốc hội (một vị trí tương tự như Thủ tướng trong Quốc hội Anh) từ năm 1781 đến năm 1782. Trong thời gian đó, Các Điều khoản Hợp bang đã được phê chuẩn và Tướng George Washington đã đánh bại quân đội Anh tại Yorktown, Virginia. Sau khi Các Điều khoản Hợp bang được phê chuẩn vào ngày 01/03/1781, Quốc hội Lục địa đã trở thành “Quốc hội Liên bang” (Congress of the Confederation/United States in Congress Assembled). Hanson là chủ tịch đầu tiên của cơ quan đó, nhưng không phải tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.